Tham nhũng xảy ra ngay trong cơ quan chống tham nhũng khiến cử tri lo ngại

Cử tri băn khoăn, lo lắng khi có tình trạng tham nhũng, tiêu cực xảy ra ngay ở người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng và một số cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra, xét xử.
Sai phạm chứng khoán, ngân hàng... gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm tham nhũng, kinh tế rất phức tạp Chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế không thể đảo ngược

Chia sẻ trong phiên thảo luận sáng 21/11, đại biểu Bố Thị Xuân Linh (đoàn Bình Thuận) nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một việc làm rất cần thiết và tất yếu, một xu thế không thể đảo ngược.

Theo đại biểu Linh, năm 2023, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được đẩy mạnh và có nhiều điểm đột phá đi vào chiều sâu với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều cái kết quả rất quan trọng, rõ rệt được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, quốc tế ghi nhận.

Tuy nhiên, qua tiếp xúc và tổng hợp ý kiến của cử tri và Nhân dân, đại biểu Bố Thị Xuân Linh cho biết, họ còn băn khoăn, lo lắng và trăn trở khi vẫn còn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu đối với các doanh nghiệp và người dân.

Thậm chí, cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ lo ngại khi tham nhũng, tiêu cực xảy ra ngay ở một số người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và trong cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra, xét xử.

Tham nhũng xảy ra ngay trong cơ quan chống tham nhũng khiến cử tri lo ngại
Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (đoàn Bình Thuận).

Do đó, để thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong năm 2024 và những năm tiếp theo, đại biểu Bố Thị Xuân Linh đề xuất bổ sung thêm một số giải pháp.

Theo đó, đại biểu Linh cho rằng cần phát huy vai trò của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng.

"Thực tiễn đã chỉ ra rằng, ở đâu người đứng đầu có trách nhiệm cao, gương mẫu, sâu sát trong công tác quản lý, cương quyết với những sai phạm thì ở đó công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện tốt hơn và ngược lại. Bởi vậy, phát huy vai trò của người đứng đầu đối với nhiệm vụ này là vấn đề cấp bách hiện nay", nữ đại biểu nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cũng thừa nhận, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn diễn biến phức tạp, nổi lên là các sai phạm lớn trong lĩnh vực đất đai, đấu thầu, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động ngân hàng, đăng kiểm, y tế... gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; có sự câu kết, móc nối giữa cán bộ thoái hoá với doanh nghiệp, tổ chức để trục lợi, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Đồng thời, quy định của pháp luật trên một số lĩnh vực còn sơ hở, bất cập, chậm được sửa đổi, bổ sung, nhất là đất đai, đấu giá, đấu thầu, định giá, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ vẫn chưa có nhiều chuyển biến, ít vụ việc được phát hiện qua tự kiểm tra.

Đặc biệt là vẫn xảy ra các vụ việc tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, gây dư luận không tốt; công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp thông tin, tài liệu trong một số vụ án, vụ việc còn chậm, chất lượng còn hạn chế.

Hậu Lộc
Phiên bản di động