Chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế không thể đảo ngược

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc điều tra, quyết định truy tố, xét xử các đối tượng tham nhũng với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền đã được thực hiện tốt...
Thu hồi hơn 1.200 tỷ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng Kiểm soát, ngăn chặn trục lợi, tham nhũng trong đầu tư công

Sáng 7/11, nêu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đại biểu Đỗ Huy Khánh (đoàn Đồng Nai) cho biết, trong thời gian qua, cử tri và Nhân dân cả nước đánh giá rất cao vai trò của ngành công an trong việc điều tra phòng, chống tội phạm tham nhũng.

Trên cơ sở đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nêu giải pháp trong việc tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới để đảm bảo tiêu chí không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Đặc biệt là để khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Trung ương cũng như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đó là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đấu tranh phòng chống tham nhũng là công tác rất trọng tâm của lực lượng công an triển khai trong thời gian qua.

Theo ông Tô Lâm, Bộ Công an triển khai gương mẫu, đi đầu trong khâu tổ chức thực hiện trên các phương diện.

"Công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực được ngành công an đẩy mạnh, tích cực, Ban Chỉ đạo Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá đây là điểm sáng trong hoạt động phòng chống tham nhũng", ông Tô Lâm nói.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã tập trung chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch nội bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức cán bộ.

Chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế không thể đảo ngược
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính, quản lý, quản trị xã hội bằng pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân, doanh nghiệp.

"Việc cải cách thủ tục hành chính sẽ giúp giảm hẳn tham nhũng vặt, giải quyết được vấn đề cử tri đang rất bức xúc", Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc điều tra, quyết định truy tố, xét xử các đối tượng tham nhũng với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền đã được thực hiện tốt, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước.

"Những kết quả trên đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào phòng chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục những thiếu sót trong chính sách về tài chính, tín dụng, chứng khoán, đăng kiểm, trái phiếu...

Đồng thời đề nghị chỉ đạo rà soát, bổ sung quy định về kiểm soát uyền lực, nhất là người đứng đầu các bộ ngành, địa phương; quy định cụ thể và có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt các quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để hình thành các đối tượng có thể thao túng được nhiều cơ quan như một số vụ án xảy ra vừa qua, ví dụ vụ Việt Á, “Chuyến bay giải cứu”… vừa qua.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nhóm tham nhũng bị xử lý với 2 tội danh chính là tham ô tài sản, tức là ăn cắp tài sản của Nhà nước, Nhân dân đem làm của riêng; đưa hối lộ và nhận hối lộ.

"Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào vừa qua liên quan việc đó mà không nhận tiền. Ở đâu đó có chuyện rằng bây giờ xử lý quá thì cán bộ sợ, không dám làm là không phải. Không phải làm trái, không phải lợi dụng chức vụ quyền hạn, mà là nhận hối lộ thì việc đó xử lý Nhân dân rất đồng tình", Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Phiên bản di động