Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt

Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã thông qua luật mới nhằm nâng cao bình đẳng giới trong các công ty lớn, tổ chức dân sự và các cơ quan chính phủ tại nước này.
Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính Cúm Tây Ban Nha năm 1918 – Đại dịch không bao giờ biến mất

Theo đó, các doanh nghiệp tại nước này bắt buộc phải đảm bảo rằng hội đồng quản trị công ty bao gồm nhiều nữ giám đốc giữ vị trí điều hành hơn.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết động thái này đưa xứ sở bò tót đi tiên phong” trong việc thúc đẩy bình đẳng giới”.

Cụ thể, luật Đại diện Bình đẳng đã được thông qua tại cuộc họp nội các hàng tuần của Tây Ban Nha qua quy định hội đồng quản trị của các công ty bắt buộc phải có ít nhất 40% nữ giới – “giới tính ít đại diện nhất”. Luật cũng sẽ đòi hỏi mức độ bình đẳng giới tương tự ở những vị trí quản lý cấp cao khác.

Theo thống kê vào cuối năm 2021, phụ nữ chiếm 29% tổng số thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết ở Tây Ban Nha.

Con số này đã có sự tiến bộ đáng kể so với năm 2017, 81% thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết ở Tây Ban Nha là nam giới.

Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt
Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sánchez phát biểu trong một sự kiện kỷ niệm 8/3 ở thủ đô Madrid (Ảnh: Getty)

Ngoài hội đồng quản trị của các công ty lớn, luật còn quy định số lượng nữ giới có mặt trong danh sách bầu cử và hội đồng quản trị của các hiệp hội nghề nghiệp.

Quy định mới sẽ được áp dụng cho tất cả các công ty giao dịch công khai trước ngày 1/7/2024 và đối với toàn bộ doanh nghiệp có ít nhất 250 nhân viên và doanh thu hàng năm từ 50 triệu Euro (53 triệu USD) trước ngày 30/6/2026.

Bên cạnh đó, tỷ lệ 40% nữ giới trong các vị trí quan trọng cũng sẽ áp dụng trong các cơ quan chính phủ. Tất cả các danh sách bầu cử bắt buộc phải có sự luân phiên giữa các ứng cử viên nam và nữ. Hiện tại, các thành viên nữ chiếm 44% trong Quốc hội Tây Ban Nha và 39% trong Thượng viện nước này.

“Nếu phụ nữ đại diện cho một nửa xã hội, thì một nửa quyền lực chính trị và kinh tế phải thuộc về họ”, Thủ tướng Pedro Sanchez phát biểu trước khi luật được thông qua.

Luật này là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp về bình đẳng giới được chính quyền Tây Ban Nha công bố.

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua dự luật về quyền của người chuyển giới cùng với một đạo luật tiên phong về sức khỏe sinh sản và tình dục. Trong đó phải kể đến chế độ nghỉ phép có lương do nhà nước tài trợ cho những phụ nữ phải chịu đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tụê Uyên
Phiên bản di động