Tập trung truyền thông phòng chống tác hại rượu, bia dịp Tết

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai một số nội dung cụ thể.
Chuyển biến thói quen văn hóa “đã uống rượu, bia không lái xe" Cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành "đã uống rượu, bia - không lái xe" Mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn, không có ngoại lệ

Trong văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các ngày lễ, ngày hội trong năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Các địa phương tập trung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng, để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Vào dịp lễ Tết, nhiều trường hợp lạm dụng rượu bia đã dẫn tới những vấn đề về sức khỏe
Vào dịp lễ Tết, nhiều trường hợp lạm dụng rượu bia đã dẫn tới những vấn đề về sức khỏe

Cùng đó, quán triệt, phổ biến và tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương. Xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách địa phương hằng năm để triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia thuộc lĩnh vực phụ trách.

Triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trên thực tế thời gian qua tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp lạm dụng rượu bia dẫn tới xuất huyết tiêu hoá, các bệnh lý về gan... thậm chí có những trường hợp tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu... vào những dịp lễ Tết.

Tụê Uyên
Tags: rượu Bia Tết
Phiên bản di động