Tăng cường nguồn cung thuốc điều trị bệnh tay chân miệng cho TP Hồ Chí Minh

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chiều ngày 8/6.
TP Hồ Chí Minh khai mạc Trại hè Thanh Đa lần thứ 44 năm 2023

Theo ông Nam, báo cáo từ các đơn vị y tế trên địa bàn cho thấy, hiện tại nguồn cung ứng một số thuốc đặc trị cho các trường hợp bệnh tay chân miệng phân độ nặng (Immunoglobulin, Phenobarbital tiêm truyền) đang gặp khó khăn.

“Cơ số thuốc dự trữ hiện tại của các bệnh viện đủ sử dụng trong giai đoạn hiện nay, nhưng sẽ gặp khó khăn nếu tình hình dịch bệnh gia tăng trong thời gian tới”, Chánh Văn phòng Sở Y tế nhấn mạnh.

Ông
Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo chiều 6/8

Để giải quyết khó khăn, Sở Y tế đã có công văn báo Cục Quản lý Dược đề nghị hỗ trợ tìm nguồn cung ứng. Đến ngày 5/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn hướng dẫn về nguồn cung ứng thuốc điều trị tay chân miệng.

Cụ thể, đối với thuốc Human normal immunoglobulin 100mg/ml do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu hiện còn 2.344 hộp loại 250ml và 215 hộp loại 50ml. Dự kiến giữa tháng 8/2023, nhà sản xuất sẽ tiếp tục cung ứng cho Việt Nam thêm 2.000 hộp loại 250ml.

Đối với thuốc Immunoglobulin người 5% do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu, dự kiến cuối tháng 7/2023 nhà sản xuất sẽ cung ứng cho Việt Nam thêm 5.000 - 6.000 lọ. Hiện nay, số lượng Immunoglobulin còn tồn kho tại các bệnh viện TP Hồ Chí Minh là 1.371 lọ.

Cùng với đó, đối với thuốc Phenobarbital, Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu thuốc Barbit (là thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam) để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Phía công ty cho biết sẽ có 21.000 ống thuốc (Phenobarbital 200mg/ml) về Việt Nam vào đầu tháng 7/2023.

Để đảm bảo công tác cung ứng đủ thuốc cho điều trị, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các đơn vị thực hiện xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để dự trù, đặt hàng, mua sắm theo đúng quy định.

Bảo Anh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động