Sơn Tây đón 3 vạn du khách trong 2 ngày "Tết làng Việt"

Ban tổ chức cho biết, khoảng 3 vạn du khách đã tới làng cổ Đường Lâm trong 2 ngày diễn ra chương trình "Tết làng Việt" (20 - 21/1).
Hàng vạn du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp "Tết làng Việt"

Ngày 20/1, 157 khách quốc tế đến từ các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và khách các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội cùng đông đảo doanh nghiệp lữ hành Thủ đô, đã có chuyến trải nghiệm chương trình “Tết làng Việt” 2024 tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Sơn Tây đón 3 vạn du khách trong 2 ngày
Không gian Làng cổ Đường Lâm trong dịp "Tết làng Việt" ngập tràn trong sắc màu ngày Tết, đặc biệt những điểm nhấn chính như: Cổng làng, đình Mông Phụ, các ngôi nhà cổ, không gian Đoài Creative và Đoài Community... rực rỡ sắc màu của những chậu hoa Tết, cành đào, câu đối, những đồ trang trí Tết. Nhiều khách quốc tế cũng trưng diện những bộ áo dài Việt, hòa vào văn hóa truyền thống Việt Nam.
Sơn Tây đón 3 vạn du khách trong 2 ngày

Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có tuyến mẫu trải nghiệm trọn vẹn những nét đẹp truyền thống của Tết Việt với không gian chợ Tết truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ; tổ chức "check-in" tại những điểm đặc sắc trong làng; tổ chức không gian, gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương

Tại chương trình, khách quốc tế cũng hào hứng với không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: Chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… và các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền như: Lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép... tại nhà cổ. Chương trình cũng giới thiệu ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày tết của người dân Đường Lâm (bánh chưng, gà Mía, thịt quay đòn...); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò... ngày Tết.
Tại chương trình, khách quốc tế cũng hào hứng với không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: Chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… và các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền như: Lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép... tại nhà cổ. Chương trình cũng giới thiệu ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày tết của người dân Đường Lâm (bánh chưng, gà mía, thịt quay đòn...); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò... ngày Tết.
Sơn Tây đón 3 vạn du khách trong 2 ngày

Trưởng Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, với ý nghĩa hướng về các giá trị văn hóa truyền thống, chương trình tạo sức hấp dẫn lớn đối với khách tham dự. Đặc biệt, khách quốc tế được tham gia trải nghiệm các phong tục Tết đều bày tỏ sự hứng khởi, bởi đây là dịp họ hiểu về Tết cổ truyền và văn hóa Việt Nam hơn.

Sơn Tây đón 3 vạn du khách trong 2 ngày
Cũng theo ông Thạo, chương trình “Tết làng Việt” 2024 diễn ra trong hai ngày 20 và 21/1 (tức ngày 10 và 11 tháng Chạp năm Quý Mão) đã thu hút khoảng 3 vạn du khách. "Chương trình nhằm quảng bá giá trị Tết truyền thống, những giá trị văn hóa giàu bản sắc tại Làng cổ ở Đường Lâm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân và du khách; tạo hiệu ứng kích cầu du lịch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung để đón khách tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du Xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới", ông Nguyễn Đăng Thạo cho biết.
Vũ Cường
Phiên bản di động