Ra mắt tác phẩm “Nam chinh Bắc chiến” và tiếp nhận kỷ vật chiến tranh

Tác phẩm “Nam chinh Bắc chiến” của Đại úy, cựu chiến binh Hà Minh Sơn – nguyên Quyền Trưởng ban Tác chiến Sư đoàn 314 – Quân khu 2 đã được ra mắt tại Hà Nội.
Ra mắt sách ảnh "90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020)" Viện Báo Chí ra mắt 2 cuốn sách dành cho người làm báo Người cầm bút phải cùng nhau giữ lấy văn hóa Việt

Chiều 10/10, nhân kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022) và tiến tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2022), CLB "Trái tim Người lính Việt Nam" phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và CLB "Mãi mãi tuổi 20" tổ chức Lễ ra mắt Ban vận động thành lập CLB “Trái tim Người lính Thủ đô”, Giới thiệu tác phẩm “Nam chinh Bắc chiến” (NXB Thanh Niên) và Tiếp nhận kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh”.

Theo đó, tại buổi lễ, Ban vận động thành lập CLB "Trái tim Người lính Thủ đô” đã ra mắt gồm 7 thành viên. Đại tá, cựu chiến binh Trần Trọng Giá là Trưởng Ban vận động thành lập CLB. Câu lạc bộ “Trái tim Người lính Thủ đô” là thành viên “Hội trái tim Người lính Việt Nam”, mọi điều khoản, điều lệ hoạt động được tuân thủ theo "Hội trái tim Người lính Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra giới thiệu tác phẩm “Nam chính Bắc chiến” của tác giả Đại úy, cựu chiến binh Hà Minh Sơn – nguyên Quyền Trưởng ban Tác chiến Sư đoàn 314 – Quân khu 2. Tác phẩm có độ dày 450 trang.

Ra mắt tác phẩm “Nam chinh Bắc chiến” và tiếp nhận kỷ vật chiến tranh
Ban vận động thành lập CLB “Trái tim Người lính Thủ đô”

Cuốn sách bao gồm 7 phần, cụ thể: Phần thứ nhất có nội dung về quê hương và gia đình; Phần 2 nội dung về Nhập ngũ Nam chinh; Phần thứ ba về những năm Bắc chiến; Phần thứ tư nội dung về chuyện tình người lính; Phần thứ năm nội dung trở về với cuộc sống đời thường; Phần sáu viết về những lá thư thời Bắc chiến; Phần cuối mang nội dung khoảnh khắc đáng nhớ.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng đánh giá cao những trang Hà Minh Sơn viết về cuộc sống và chiến đấu của người lính ngoài mặt trận. “Nếu không phải là người trong cuộc, không cầm súng đối mặt với kẻ thù, không trực tiếp băng bó cho thương binh và nhiều lần mai táng cho đồng đội, thì không thể có những trang viết sống động và thuyết phục như thế. Bởi vậy, rất nhiều dòng chữ của Hà Minh Sơn không chỉ có mồ hôi mà còn cả máu và nước mắt. Những trang viết chân thực và sinh động về đời sống của bộ đội hành quân vượt Trường Sơn. Những trang viết về tình đồng đội. Những khó khăn và thiếu thốn, gian khổ và ác liệt, nhưng cũng đầy lạc quan và tin tưởng tạo nên sức mạnh tinh thần để những anh Bộ đội Cụ Hồ chiến thắng kẻ thù” - Đại tá Đặng Vương Hưng cho hay.

Ra mắt tác phẩm “Nam chinh Bắc chiến” và tiếp nhận kỷ vật chiến tranh
Tác phẩm "Nam chinh Bắc chiến"

Cũng nhân sự kiện này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận kỷ vật của gia đình Liệt sỹ, đảng viên Trần Mộc Ân nhập ngũ năm 1960, hy sinh ngày 30/10/1967 tại chiến trường B. Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Dậu là vợ liệt sĩ đã trao kỷ vật là 17 bức thư được liệt sĩ Trần Mộc Ân viết tại các chiến trường gửi về gia đình, trong đó lá thư thứ 17 – lá thư cuối cùng được liệt sỹ viết vào tháng 6/1967, chỉ 4 tháng trước khi hy sinh.

Bảo Phương
Phiên bản di động