Quốc gia nào cung cấp thuốc hoàn toàn miễn phí cho người dân?

Mới đây, Chính phủ Mexico đã khánh thành Trung tâm Phân phối Dược phẩm Quốc gia có quy mô lớn nhất thế giới, kết nối với toàn bộ hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để đưa các sản phẩm y tế hoàn toàn miễn phí đến tay người bệnh trong thời gian tối đa 48 giờ, bất kể tới địa điểm nào trên toàn lãnh thổ.

Siêu tổng kho Dược phẩm Quốc gia vì Sức khỏe Người dân có diện tích 50ha tại thành phố miền Trung Huehuetoca, cách thủ đô Mexico City 60km về phía Bắc.

Theo Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, đây là dự án đưa Mexico trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới có khả năng cung cấp thuốc hoàn toàn miễn phí và kịp thời đến mọi người dân.

Bộ trưởng Y tế Mexico Jorge Alcocer cho biết, trong năm 2024, chính phủ nước này sẽ chi 219 tỷ peso (tương đương 13,6 tỷ USD) để mua 1.806 loại thuốc khác nhau, trong đó có nhiều loại thuốc nhập khẩu từ các quốc gia có nền công nghiệp dược phẩm nổi tiếng như Mỹ, Đức, Pháp.

Mexico - nước đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân
Mexico là nước đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân

Theo ông Alcocer, hầu hết các công tác hậu cần tại Trung tâm Phân phối Dược phẩm Quốc gia sẽ do Phòng thí nghiệm Sinh hóa Mexico (Birmex), một cơ quan trực thuộc chính phủ, đảm nhiệm.

Riêng việc vận chuyển thuốc đến Trung tâm và phân phối đến tay người bệnh sẽ do Bộ Quốc phòng Mexico (SEDENA) thực hiện nhằm đảm bảo tính kịp thời cũng như vấn đề an ninh.

Trung tâm ở gần nhiều cảng hàng không lớn cũng như gần tuyến đường bộ huyết mạch kết nối trực tiếp với nhiều địa phương trên cả nước, qua đó giúp việc vận chuyển thuốc men thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bộ Y tế Mexico cho biết, để nhận được thuốc theo đúng nhu cầu, người dân cần có đơn chỉ định của bác sỹ và gọi điện đến tổng đài của Trung tâm phân phối dược phẩm quốc gia để đặt thuốc.

Việc vận chuyển thuốc đến tay người bệnh sẽ được thực hiện trong thời gian không quá 48 giờ kể từ khi Trung tâm xác nhận thông tin với cơ sở y tế nơi bệnh nhân đã đến khám.

Mexico thực hiện chính sách miễn phí khám chữa bệnh cho người dân tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế công lập, kể cả với những người không có bảo hiểm y tế.

Hiện quốc gia 130 triệu dân này có 4.500 bệnh viện, trong đó 33% là bệnh viện công lập và 67% bệnh viện do tư nhân sở hữu và vận hành.

Nhập viện vì dùng thuốc trị tiểu đường gia truyền Nhập viện vì dùng thuốc trị tiểu đường gia truyền

Mới đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.T, 54 tuổi, ngụ tại quận Tân ...

Chuyên gia y tế khẩn thiết đề nghị cấm sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử Chuyên gia y tế khẩn thiết đề nghị cấm sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử

TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: Việt Nam cần khẩn cấp cấm việc sản xuất, ...

Khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc Khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động