Quận Tây Hồ: Dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại khu lưu niệm ở phường Phú Thượng

Ngày 16/5, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức dâng hương tưởng nhớ Người tại Di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An (phường Phú Thượng).
Hà Nội: Thanh thiếu niên, nhi đồng Tây Hồ hướng về Điện Biên Tây Hồ: Tiếp tục chủ động, sáng tạo, thực hiện hiệu quả Kết luận 01 của Bộ Chính trị Quận Tây Hồ: Thăm, tặng quà gia đình chiến sĩ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Dâng hương tại Di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An, đoàn đại biểu quận Tây Hồ do Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Nguyễn Lê Hoàng làm trưởng đoàn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Bác Hồ trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Quận Tây Hồ: Dâng hương tưởng nhớ bác Hồ tại khu lưu niệm ở phường Phú Thượng
Đoàn đại biểu quận Tây Hồ làm lễ dâng hương, tưởng nhớ bác Hồ

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng, đây là dịp để toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận tưởng nhớ và tri ân công lao trời biển của Người đối với dân tộc Việt Nam; Là dịp để toàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Qua đó hun đúc thêm niềm tin và khát vọng vươn lên của dân tộc để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường trong tương lai như mong ước của Bác lúc sinh thời.

Quận Tây Hồ: Dâng hương tưởng nhớ bác Hồ tại khu lưu niệm ở phường Phú Thượng
Đồng chí Nguyễn Lê Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Tây Hồ thay mặt đoàn viết lưu niệm nhân dịp đoàn đến thăm

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao hơn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội quận tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo một cách đồng bộ, thống nhất, đảm bảo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy các cấp; Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Quận Tây Hồ: Dâng hương tưởng nhớ bác Hồ tại khu lưu niệm ở phường Phú Thượng
Các đồng chí trong đoàn công tác tham quan căn phòng lưu giữ những hình ảnh tư liệu lịch sử quý giá

Trong đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng đề nghị các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo giải quyết nhiệm vụ khó khăn, phức tạp thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao theo nội dung đăng ký được Ban Thường vụ Quận ủy phê duyệt nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu...

Quận Tây Hồ: Dâng hương tưởng nhớ bác Hồ tại khu lưu niệm ở phường Phú Thượng
Đoàn đại biểu quận Tây Hồ chụp ảnh lưu niệm tại khu nhà lưu niệm của cụ Nguyễn Thị An

Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của HĐND quận, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội quận, cơ sở và Nhân dân đối với cán bộ, đảng viên trong thực hiện quy định nêu gương, gắn với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Lịch sử ghi nhận, ngày 24/11/1946, Nhân dân xã Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã vinh dự đón Bác về thăm lần thứ hai. Với vai trò như một “bảo tàng ký ức” lưu giữ kỷ niệm quý báu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngôi nhà của gia đình cụ An hiện vẫn được bảo tồn nguyên vẹn với 14 di vật, hiện vật cùng hàng chục tài liệu, hình ảnh liên quan đến sự kiện Người lưu lại đây.

Ngôi nhà đã được công nhận là Nhà lưu niệm Bác Hồ và mở cửa đón khách tham quan từ năm 1996.

Gia đình cụ Nguyễn Thị An (vợ cụ Chánh tổng Công Ngọc Lâm) là cơ sở cách mạng tin cậy nằm trong An toàn khu của T.Ư Đảng giai đoạn 1941 - 1945. Nơi đây đã nuôi dưỡng, bảo vệ nhiều cán bộ cao cấp của Đảng như đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Lê Đức Thọ, Hoàng Tùng... và được chọn làm điểm Bác dừng chân nghỉ đầu tiên khi từ Chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội từ ngày 23 đến 25/8/1945 để chuẩn bị cho việc ra mắt quốc dân đồng bào và đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945.

Hoa Thành
Phiên bản di động