PV GAS thăm và làm việc với Tập đoàn PTT Thái Lan

Đoàn PV GAS do ông Triệu Quốc Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị và ông Huỳnh Quang Hải, Phó Tổng Giám đốc dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Tập đoàn PTT Thái Lan.
PV GAS tham vấn về công tác cán bộ và người đại diện năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) về việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Thái Lan (PTT), từ ngày 26-28/11/2023, đoàn công tác Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do ông Triệu Quốc Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị và ông Huỳnh Quang Hải, Phó Tổng Giám đốc dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Trụ sở PTT cũng như Kho LNG Map Ta Phut 01 và 02 do PTT đầu tư và vận hành.

Đoàn công tác PV GAS thăm và làm việc tại trụ sở PTT tại Thái Lan
Đoàn công tác PV GAS thăm và làm việc tại trụ sở PTT tại Thái Lan

PTT là tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất Thái Lan và nhiều năm là doanh nghiệp duy nhất của Thái Lan lọt vào danh sách Fortune Global 500. Được thành lập năm 1978, PTT phát triển mạnh mẽ và hiện sở hữu toàn bộ hệ thống đường ống dẫn khí ở Vịnh Thái Lan và đầu tư một số mỏ khí ở Myanmar. PTT cũng đầu tư vào sản xuất điện, chế biến sản phẩm hóa dầu, thăm dò và sản xuất dầu khí cũng như kinh doanh chuỗi bán lẻ xăng dầu kèm cửa hàng tiện ích.

Ngoài các lĩnh vực năng lượng truyền thống, PTT đang chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường thông qua đầu tư xây dựng kho cảng và nhập khẩu LNG với các hợp đồng định hạn và hợp đồng theo chuyến, sản xuất pin xe điện và khí hydrogen.

Đoàn công tác PV GAS tham quan hệ thống cơ sở của PTT tại tỉnh Rayong
Đoàn công tác PV GAS tham quan hệ thống cơ sở của PTT tại tỉnh Rayong

Với trách nhiệm là một doanh nghiệp nhà nước, PTT đang nỗ lực điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp với chính sách kinh tế xanh - tuần hoàn - sinh học (BCG) mà Chính phủ Thái Lan đề ra để đạt mục tiêu đưa phát thải khí nhà kính về “zero” vào năm 2050. Các kinh nghiệm quản trị của PTT trong vai trò vừa là cánh tay nối dài của Nhà nước thực thi các nhiệm vụ liên quan đến năng lượng quốc gia, vừa là doanh nghiệp với các mục tiêu về doanh thu/lợi nhuận cần hoàn thành sẽ là những kinh nghiệm giá trị cho PV GAS.

Ông Komgrit Lohpetch, Phó Tổng giám đốc Điều hành cấp cao, phụ trách kế hoạch chiến lược và kinh doanh khí, cùng các đại diện liên quan của PTT đã hoan nghênh Đoàn công tác PV GAS đến thăm và làm việc, bày tỏ sự tin tưởng vào quá trình phát triển mối quan hệ hợp tác giữa PTT với Petrovietnam nói chung và PV GAS nói riêng. Trong quá trình trao đổi, hai bên đã khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và lợi thế, đặc biệt là điều độ khí, chuyển đổi số và đầu tư/kinh doanh chuỗi giá trị LNG.

Lãnh đạo PV GAS và PTT thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác trong thời gian tới
Lãnh đạo PV GAS và PTT thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác trong thời gian tới

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo PV GAS đã chia sẻ các định hướng phát triển sản xuất kinh doanh của PV GAS và đề nghị PTT tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Petrovietnam/PV GAS nhằm nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mỗi bên cũng như nghiên cứu, phát triển các lĩnh vực hợp tác mới mà các bên cùng quan tâm. Hai bên đã trao đổi thông tin về mô hình phát triển năng lượng, định hướng phát triển thị trường LNG, đặc điểm về hành lang pháp lý/hạ tầng kỹ thuật của mỗi nước, các thuận lợi/khó khăn trong lĩnh vực phân phối LNG… cũng như các giải pháp khả thi, phù hợp điều kiện phát triển của mỗi bên.

Đoàn công tác PV GAS đã tham quan kho LNG Map Ta Phut 01 hoàn thành năm 2011 và kho LNG Map Ta Phut 02 hoàn thành năm 2022 tại tỉnh Rayong. Hai kho LNG của PTT không chỉ là kho cảng LNG trung tâm (LNG Hub) cung cấp nguồn khí tái hóa cho các nhà máy nhiệt điện khí trên toàn quốc, mà còn định hướng là trung tâm giao dịch LNG của cả khu vực Đông Nam Á. Là hệ thống hạ tầng LNG lớn nhất khu vực Đông Nam Á với cầu cảng, bồn chứa, hệ thống điều khiển được đầu tư đồng bộ hiện đại, hạ tầng kho LNG Map Ta Phut 01 và 02 có tổng sức chứa hơn 1,1 triệu m3 và công suất qua kho mỗi năm khoảng 19 triệu tấn LNG, đảm bảo năng lực điều phối nguồn LNG nhập khẩu để bổ sung nguồn cung khí thiên nhiên nội địa đang suy giảm tại Thái Lan.

Tham quan thực tế tại hệ thống kho LNG của PTT hiện cung cấp nguồn khí tái hóa cho các nhà máy nhiệt điện khí của Thái Lan
Tham quan thực tế tại hệ thống kho LNG của PTT hiện cung cấp nguồn khí tái hóa cho các nhà máy nhiệt điện khí của Thái Lan

Hiện nay, khí thiên nhiên chiếm 53,11% cơ cấu nhiên liệu cho sản xuất điện tại Thái Lan, trong đó, khí thiên nhiên từ nguồn LNG nhập khẩu đóng góp 28,75% (trích thông tin Uỷ ban Điều tiết Năng lượng Thái Lan (ERC), năm 2022). Với một số đặc điểm của ngành công nghiệp khí khá tương đồng, các kinh nghiệm vận hành, điều phối và kinh doanh LNG của PTT sẽ hỗ trợ PV GAS nâng cao năng lực quản lý kho cảng LNG Thị Vải hiện nay, cũng như các dự án kho cảng LNG đang được PV GAS triển khai đầu tư.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, lãnh đạo hai bên đã thống nhất duy trì kênh liên lạc chính thức, tiếp tục thảo luận chi tiết nhằm cụ thể hóa các tiềm năng hợp tác, phù hợp với năng lực quản trị, khả năng đầu tư, định hướng phát triển và lợi ích của PTT và Petrovietnam/PV GAS.

Hải Anh
Phiên bản di động