Phụ huynh lo lắng về chất lượng khi kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, việc học và kiểm tra theo hình thức trực tuyến được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, về phía phụ huynh, hiện còn nhiều lo lắng, băn khoăn, nhất là việc đảm bảo công bằng và chất lượng.
Cần đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá để tránh làm học sinh tổn thương Dịch tiếp tục căng thẳng, cô trò Hà Nội gian nan kiểm tra học kỳ trực tuyến

Kiểm tra trực tuyến cho trẻ lớp 1, cần có sự linh hoạt

Hiện tại, các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị công tác kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến để có thể kết thúc năm học cũ.

Quay trở lại với việc ôn luyện, kiểm tra sau hơn 2 tháng nghỉ hè, cả học sinh và giáo viên đều đang rối bời. Đặc biệt là với các phụ huynh có con ở độ tuổi lớp 1 - lứa tuổi mà con chưa thể chủ động trong việc học trực tuyến chứ chưa nói đến việc làm các bài kiểm tra theo hình thức này.

Phụ huynh lo lắng về chất lượng khi kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

Bà Vũ Trinh Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm) - nhận định, việc kiểm tra học kỳ đối với trẻ lớp 1 rất khó khăn bởi các con còn quá bé, đòi hỏi sự linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề gặp phải khi thi trực tuyến.

“Với học sinh lớp 1, kiểm tra viết có thể do cô giáo lớp khác hỗ trợ. Nhưng riêng kiểm tra đọc thì trực tiếp cô giáo chủ nhiệm lớp con sẽ làm. Vì các cô đã quen với trò rồi. Nhiều khi các bạn ở lớp 1 chỉ cô hỏi mới đọc, có bố mẹ hay bạn khác con không chịu đọc...

Hơn ai hết, cô giáo chủ nhiệm là người nắm rõ cá tính từng em. Với những trường hợp đặc biệt như trên, khi cô giáo chủ nhiệm kiến nghị, nhà trường hoàn toàn tạo điều kiện cho các con kiểm tra theo hình thức hợp lý. Chắc chắn, trong quá trình con kiểm tra, bố mẹ sẽ được hỗ trợ con trong phạm trù nhất định” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà cho biết.

Là người trực tiếp giảng dạy cho trẻ lớp 1, cô Cao Thị Ngọc Trâm - Giáo viên Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy) - cho biết, hiện nhà trường đang tổ chức ôn tập cho học sinh và sau 2 tuần, sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ 2 các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh đối với học sinh lớp 1.

“Các con đã quen với việc học trực tuyến nên không khó khăn trong việc tổ chức kiểm tra. Hơn nữa, trước khi kiểm tra, giáo viên sẽ phổ biến quy chế với học sinh và phụ huynh, tiến hành cho các con làm bài kiểm tra thử nên cha mẹ hãy yên tâm. Quan trọng nhất, cha mẹ có sự hợp tác, phối hợp thật tốt với thầy cô. Như vậy, con sẽ hoàn thành bài kiểm tra an toàn và không hề khó khăn” - cô Trâm đưa ra quan điểm.

Lo khó đảm bảo chất lượng

Là phụ huynh có con học lớp 3, chị Nguyễn Thị Lan Phương (trú tại quận Hà Đông) cũng bày tỏ sự lo lắng khi được cô giáo chủ nhiệm thông báo sang tuần, con sẽ kiểm tra kết thúc học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến.

“Tính đến nay đã hơn 2 tháng con nghỉ hè. Suốt thời gian các con nghỉ, cô giáo chỉ gửi bài về cho các con làm chứ không tổ chức ôn tập được vì có nhiều bạn về quê, không có máy tính, cũng chẳng có sách vở.

Con mình thì may mắn hơn vì được ở cùng bố mẹ, có đầy đủ thiết bị hỗ trợ con học tập. Gia đình cũng thường xuyên nhắc nhở con ôn bài nhưng dù sao học ở nhà cũng không thể được như trên lớp. Mình chỉ sợ con quên hết kiến thức, đến khi thi làm bài không được như mong muốn” - chị Phương bày tỏ.

Trước băn khoăn của chị Phương cũng như đại đa số gia đình khác trên địa bàn Hà Nội, đại diện các trường Tiểu học đều đưa ra quan điểm rằng, toàn bộ kiến thức trong bài kiểm tra đều là kiến thức cơ bản và đều có hết trong đề cương mà thầy cô đã gửi cho các con ôn tập.

“Chúng tôi đã tổ chức cho các con khối 5 thi trước vì còn liên quan đến học bạ và hồ sơ để các con làm thủ tục nhập học lớp 6. Qua kết quả làm bài, nhà trường nhận thấy bài thi phản ánh đúng chất lượng học của các con và kỳ thi diễn ra thuận lợi, thành công” - bà Vũ Trinh Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm) - thông tin.

Cũng theo bà Hương, việc tổ chức thành công bài kiểm tra cho học sinh khối 5 sẽ là tiền đề để nhà trường tiến hành tổ chức làm bài kiểm tra cho học sinh cho các khối bé.

“Thực tế, trong 1 năm học các con đã học được hết gần 9 tháng rồi. Chỉ còn vài ngày nữa là các con thi học kỳ nhưng do dịch nên các con phải nghỉ.

Sức học của học sinh các cô đã nắm đến 90%. Do đó, cha mẹ không nên quá nặng nề về bài kiểm tra này của con. Đây chỉ là một bài đánh giá cuối cùng, kết hợp với kết quả đánh giá cả năm học vừa qua để thầy cô tổng kết điểm, chuẩn bị cho các con vào năm học mới” - bà Hương phân tích.

Cùng chung quan điểm trên, bà Phan Kim Anh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa) - cho rằng: “Theo quy định của ngành Giáo dục cũng như các thông tư mới nhất, bài kiểm tra chỉ là 1 phần rất nhỏ trong cả quá trình đánh giá. Học sinh học như thế nào cô giáo đã nắm rõ trong tay.

Nếu xảy ra một vài trường hợp các cháu tâm lý hoặc gặp vấn đề nào đó khiến kết quả bài thi không đúng với năng lực của mình trong năm, nhà trường sẽ tổ chức cho các con làm bài kiểm tra lại. Chưa kể, tại Hà Nội, đa số các trường đều tiến hành ôn tập cho các con thường xuyên nên sẽ không quá lo lắng vấn đề con quên kiến thức” - bà Kim Anh nhấn mạnh.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Phiên bản di động