Ông lớn SABECO kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng sau một năm khó khăn

Năm 2024, SABECO đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 4.580 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm ngoái. Ông lớn ngành bia cũng dự kiến tiếp tục trả cổ tức tỷ lệ 35% bằng tiền mặt, tương ứng mức gần 4.500 tỷ đồng.
SABECO: "Quả ngọt" trên hành trình kiên định phát triển bền vững SABECO hiện thực hóa cam kết xây dựng thế hệ tài năng ưu tú nhất

Một năm vượt khó

Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO, mã CK: SAB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, dự kiến sẽ tổ chức ngày 25/4 tới đây, tại TP HCM.

Trong tài liệu, SABECO nhận định, ngành bia Việt Nam vốn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 cũng như tác động từ một số cơ chế chính sách liên quan như Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100/2019 khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp chưa như kỳ vọng.

Ngoài ra, việc người dân thắt chặt chi tiêu với việc thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn đối với thiết kế bao bì, chất lượng... cũng là một áp lực đổi với các đoanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải chi mạnh trong các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi để tăng sức cạnh tranh và đẩy mạnh tiêu thụ.

Theo SABECO, Nghị định 100/2019 được dự đoán sẽ tiếp tục là một rào cản lớn kim hãm sự phục hồi của ngành bia trong năm nay, chưa kể đến các yếu tổ như chi phí sản xuất kinh doanh như bao bì, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao, biến động bất thường và dự kiến tiếp tục tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Ông lớn SABECO kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng sau một năm khó khăn
Sản phẩm Bia Sài Gòn của SABECO.

Trong khi những điều luật và chính sách nêu trên vẫn còn những tác động đáng kể đến ngành bia thì thông tin Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có rượu, bia trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tiếp tục là một sức ép không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành.

Trong bối cảnh đó, năm 2023, SABECO ghi nhận doanh thu thuần 30.461 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.255 tỷ đồng, lần lượt giảm 13% và 23% so với nền cao kỷ lục năm 2022. Công ty cũng đã thành công trong việc tăng vốn điều lệ bằng hình thức phát hành hơn 641 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 1:1.

Dựa trên kết quả năm 2023, SABECO quyết định trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 35% theo kế hoạch đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023. Hồi đầu tháng 2 vừa qua, công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Do đó, SABECO dự kiến sẽ thanh toán cổ tức đợt 2/2023 với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt vào ngày 31/7/2024.

Kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng

Theo nhận định của SABECO, năm 2024 tiếp tục mang đến “cơ hội vàng” cho ngành bia Việt Nam bao gồm cơ cấu dân số vàng, thu nhập tăng nhanh, tiềm năng lớn của phân khúc "bia không cồn" và tiềm năng về thị trường xuất khẩu.

Nhận thức rõ những thách thức và cơ hội phía trước, năm 2024, Hội đồng quản trị SABECO đặt ra những mục tiêu tăng trưởng bền vững để tạo động lực cho tiến trình phát triển dài hạn của mình.

Ông lớn SABECO kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng sau một năm khó khăn
Nhà máy Bia Sài Gòn.

Cụ thể, SABECO đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 34.397 tỷ đồng tăng trưởng 13% so với năm 2023; lợi nhuận sau thuế đạt 4.580 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm ngoái. Công ty cũng dự kiến tiếp tục trả cổ tức tỷ lệ 35% bằng tiền mặt, tương ứng mức gần 4.500 tỷ đồng.

Đồng thời, SABECO cũng dự kiến tăng thù lao trả cho dàn lãnh đạo doanh nghiệp. Trong đó, thù lao cho 7 thành viên Hội đồng quản trị 5,4 tỷ đồng, trung bình mỗi người nhận 772 triệu đồng trong năm 2024. Trước đó, năm 2023, mỗi thành viên viên Hội đồng quản trị nhận về trung bình 579 triệu đồng cả năm.

Nhằm đạt được các mục tiêu đề ra, năm 2024, Hội đồng quản trị SABECO đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, công ty sẽ tập trung nguồn lực xây dựng thương hiệu và các hoạt động phát triển thị trường, bao gồm xây dựng chiến lược thương hiệu, sản phẩm và phân phối, tiêu thụ phù hợp với xu hướng tiêu dùng, song song với việc cấu trúc toàn diện hệ thống phân phối theo hướng chuyên nghiệp, gia tăng hiệu quả và hỗ trợ cho việc kiểm soát theo kênh và phân khúc sản phẩm.

Cùng với đó, công ty sẽ giữ vững thị trường trong nước, vươn tầm ra quốc tế; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và cho ra đời các dòng sản phẩm mới; nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng trên toàn hệ thống; tích hợp phương pháp quản lý nguồn nhân sự, áp dụng hệ thống đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.

Bên cạnh đó, SABECO cũng sẽ tập trung cải cách để tăng hiệu quả đầu tư, giảm chỉ phí hoạt động, nhằm tăng năng suất; tập trung phát triển kênh thương mại hiện đại, kênh bán hàng trực tuyến cũng như kênh tiêu thụ mang đi và tại chỗ theo xu hướng toàn cầu.

Đồng thời, công ty cũng sẽ ứng dụng năng lượng tái tạo và năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm chi phí và giảm thiểu biến đổi khí hậu; thiết lập các cam kết ESG bao gồm: Môi trường, Xã hội, Quản trị và Kinh tế nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế; xác định các sáng kiến mục tiêu bằng việc thiết lập năm cơ sở và dữ liệu cơ sở nhằm quản lý chi phí hoạt động một cách hiệu quả.

Ngoài ra, SABECO cũng sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh của các chuyên gia trong nước và quốc tế để bảo tồn các giá trị của công ty và các thương hiệu của các dòng sản phẩm Bia Sài Gòn, đồng thời nỗ lực thích nghi/thích ứng với thị trường và môi trường kinh doanh đang phát triển.

Hậu Lộc
Phiên bản di động