Nhiều nguyên nhân khiến dự án đường D20 quận Cầu Giấy chậm tiến độ

Việc chậm tiến độ của dự án Xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) đẫn đến mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, hố ga mất nắp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhếc nhác đô thị.
Quận Cầu Giấy thông tin về vụ cháy khu vực để xe trường Tiểu học Yên Hoà Duy trì trật tự đô thị loại bỏ "tâm lý ngày Mùng" Cưỡng chế hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư cao cấp WaterMark

Con đường "đau khổ"

Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy được phê duyệt tại Quyết định số 2219/QĐ-UBND ngày 1/7/2011 và phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 483/QĐ-UBND ngày 5/2/2020 của UBND quận Cầu Giấy. Dự án có quy mô gồm 2 tuyến đường: Tuyến số 1, có điểm đầu giao với đường Tôn Thất Thuyết, điểm cuối nối với ngõ 19 phố Duy Tân, chiều dài toàn tuyến là 164,6m; Tuyến số 2, có điểm đầu giao với phố Tôn Thất Thuyết, điểm cuối nối với ngõ 15 phố Duy Tân. Cả 2 tuyến đường mặt cắt ngang 17,5m (mặt đường 7,5m, hè mỗi bên rộng 5m).

Nhiều nguyên nhân khiến dự án đường D20 quận Cầu Giấy chậm tiến độ
Ít ai nghĩ rằng, đây là "một phần" của quận nội thành đáng sống nhất Hà Nội

Dự án được khởi công xây dựng từ 18/11/2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào thành vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã quá thời hạn thi công nhưng cả 2 tuyến đường thuộc dự án, đặc biệt là tuyến số 1 vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng và các hố ga mất nắp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Nhiều nguyên nhân khiến dự án đường D20 quận Cầu Giấy chậm tiến độ
Hố ga bị mất nắp, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông

Ghi nhận của PV trong ngày 15/2, mặt đường cả 2 tuyến đường nham nhở, xuất hiện nhiều “ổ voi”, “ổ gà” và những hố ga lộ thiên không được che đậy, cảnh báo cẩn thận. Điều này khiến việc đi lại của các phương tiện, đặc biệt là ban đêm, những ngày mưa gió, nồm ẩm… khi tầm nhìn bị hạn chế gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, anh B (phường Dịch Vọng Hậu) - một người dân thường xuyên trong khu vực cho biết, ban đầu, các hố ga trên tuyến đường này đều có nắp cẩn thận, song cùng với thời gian, đặc biệt là tình trạng tháo trộm nắp hố ga để tạo “mặt bằng” dừng đỗ ô tô đã khiến việc di chuyển của các phương tiện trên tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn. “Ngày nắng bụi đất bay ngập trời, ngày mưa cả tuyến đường chìm sâu trong nước… khiến giao thông tê liệt, mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị chỉ cần sơ xảy một chút tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Gỡ khó bằng nguồn vốn

Liên quan đến tình trạng chậm tiến độ của dự án đường D20, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy – đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, dự án được thực hiện trong hoàn cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại, phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của TP Hà Nội. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa bão kéo dài… đã ảnh hưởng không nhỏ đến độ dự án.

Bên cạnh những bất lợi do dịch bệnh, thời tiết gây ra… việc chưa bố trí được ngồn vốn cho dự án là nguyên nhân chính khiến dự án bị chậm tiến độ. Bởi, dự án có tổng mức đầu tư hơn 38 tỷ đồng, trong đó, giá trị xây lắp là 11,9 tỷ đồng. Hiện nay, đơn vị thi công dự án – liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Chí – Công ty Cổ phần xây lắp và dịch vụ thương mại Thành An đã hoàn được khoảng 70% khối lượng theo hợp đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đơn vị thi công mới chỉ được tạm ứng 50% giá trị hợp đồng.

Nhiều nguyên nhân khiến dự án đường D20 quận Cầu Giấy chậm tiến độ
Dự án chậm tiến độ khiến nơi đây trở nên nhếch nhác

“Đơn vị đã đôn đốc nhà thầu khắc phục các vị trí mất an toàn, cắm cọc căng dây cảnh báo các vị trí hố ga chưa đậy, nhà thầu đã khắc phục. Tuy nhiên, do tuyến đường thi công chưa hoàn thiện, mới thi công cấp phối đá dăm chưa thảm bê tông nhựa Asphanlt. Sau nhiều trận mưa, các phương tiện qua lại trên lớp cấp phối đá dăm nhiều nên tuyến đường này đã xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà… đơn vị thi công đã 2 lần phải bỏ tiền túi ra để bù Base (lớp kết cấu áo đường - PV) nhưng chỉ được một thời gian đâu lại vào đấy” – đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy cho hay.

Để khắc phục tình trạng trên, vị đại diện cho biết, theo tiến độ, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8/2021, nhưng từ năm 2021 đến nay dự án chưa được bố trí nguồn vốn bổ sung, UBND quận Cầu Giấy đã 4 lần có văn bản đề nghị Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Quỹ Đầu tư Phát triển TP sớm bố trí nguồn vốn bổ sung nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Khi được các đơn vị có liên quan bố trí nguồn vốn, đơn vị sẽ yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm hoàn thành đi vào hoạt động, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân” - đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Cầu Giấy nhấn mạnh.

Hoa Thành
Phiên bản di động