Nhiều người nhập viện vì ăn tiết canh dê sau đám cỗ, 1 người tử vong

PGS. TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm cho biết, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, có 8 bệnh nhân là họ hàng trong gia đình được chuyển lên từ BVĐK tỉnh Thái Bình tối ngày 5/5.
Thêm một bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc nam truyền miệng Người già trẻ nhỏ nhập viện gia tăng vì thời tiết Vĩnh Phúc: 8 người phải nhập viện vì tai nạn do pháo nổ, pháo hoa

Điểm chung của các bệnh nhân là cùng ăn tiết canh dê tại một bữa cỗ chuẩn bị đám cưới của người trong họ. Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và đều được ra viện vào chiều ngày 7/5.

Theo PGS Cường, 1-2 ngày tới sẽ có kết quả. "Tuy nhiên, nhiều khả năng không phải là do liên cầu lợn có trong tiết canh" – PGS Cường cho biết.

Trước đó, qua lời kể của gia đình các bệnh nhân, trưa ngày 1/5, gia đình có ăn tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình, chuyển tiết và thịt dê ra), nhân tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín, ngoài ra có các món giò pha bì, gà rang, tôm kho, canh cua, cà. Bữa cỗ có 20 mâm, khoảng 120 người cùng ăn.

Nhiều người nhập viện vì ăn tiết canh dê sau đám cỗ, 1 người tử vong
Ảnh minh họa

Đến ngày 4/5, ông P.T.T, sinh năm 1957, người ăn bữa cỗ, có biểu hiện sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức 2 cạnh sườn, đến khám và điều trị tại BVĐK tỉnh Thái Bình lúc 16h ngày 4/5. Đến 20 giờ cùng ngày, diễn biến bệnh nặng hơn, bệnh nhân được BVĐK tỉnh Thái Bình chuyển lên BV Bạch Mai điều trị và tử vong sáng ngày 5/5 với chẩn đoán là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn và gout.

Theo lời kể của con trai ông T., ông bị gout 2 năm nay, chưa có biến chứng. 10 ngày trước khi ăn cỗ, ông có vết thương ở ngón chân cái (không rõ chân nào), mưng mủ, sau đó ông húng hắng ho, đau tức 2 bên sườn và khó thở nhẹ.

Báo cáo của TTYT TP Thái Bình cho thấy, 9 bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh Thái Bình đã xin xuất viện và về y tế cơ sở tiếp tục theo dõi.

Bảo Phương
Phiên bản di động