Nhiều người dân Anh sống dựa vào ngân hàng thực phẩm

Theo số liệu mới thống kê, nhiều người dân tại Anh phụ thuộc vào ngân hàng thực phẩm hơn bao giờ hết.
Sẽ có Lễ hội Vương quốc Anh tại Hà Nội Điều gì đang chờ đợi nước Anh sau Brexit? Hành trình của cô gái du học ở Anh về Việt Nam mùa dịch Covid-19

Số hộ gia đình phụ thuộc vào ngân hàng thực phẩm tăng

Số lượng hộ gia đình bao gồm người hưu trí, nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và giáo viên, tìm kiếm sự trợ giúp trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Nghiên cứu này được Mạng lưới Hỗ trợ Thực phẩm Độc lập (Ifan) thực hiện cho thấy gần 90% ngân hàng thực phẩm được khảo sát đã báo cáo nhu cầu tăng vào tháng 12 năm ngoái và tháng 1/2023 so với một năm trước đó.

Một nửa trong số 85 tổ chức điều hành 154 ngân hàng thực phẩm đã phản hồi cho biết nếu nhu cầu tăng cao hơn nữa, họ sẽ phải cắt giảm hỗ trợ hoặc từ chối cấp phát thực phẩm cho những người đăng ký mới.

Trussell Trust, nhà cung cấp lớn nhất của Vương quốc Anh, với hơn 1.300 ngân hàng thực phẩm dự kiến ​​​​mùa đông năm nay sẽ bận rộn nhất từ ​​​​trước đến nay. Trussell Trust cảnh báo vào tháng 11/2022 rằng các ngân hàng thực phẩm đang ở “điểm phá vỡ”.

Chỉ riêng từ tháng 4 đến tháng 9/2022, đơn vị này đã phân phát 1,3 triệu gói thực phẩm khẩn cấp, nhiều hơn một phần ba so với cùng kỳ năm 2021 và hơn 50% so với trước đại dịch.

Nhiều người dân Anh sống dựa vào ngân hàng thực phẩm
"Ngân hàng thực phẩm” là tổ chức hỗ trợ đồ ăn miễn phí cho người nghèo (Ảnh: Getty)

Các số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố vào tuần trước cho thấy mặc dù áp lực lạm phát đã giảm bớt, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn đang hoành hành. Lạm phát lương thực ở mức 16,7% và giá xăng cao hơn gần 130% so với một năm trước.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh đưa ra dự báo vào tháng 11 năm ngoái rằng thu nhập khả dụng của các hộ gia đình sẽ giảm 4,3% trong năm 2022 - 2023, mức giảm lớn nhất kể từ khi có các hồ sơ so sánh được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1956.

Nghiên cứu của Ifan cũng cho thấy các ngân hàng thực phẩm đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu kỷ lục từ những người đang đi làm, bao gồm cả nhân viên NHS và giáo viên. Hơn 80% báo cáo hỗ trợ lần đầu tiên cho một số lượng đáng kể người dân, trong khi nhiều người cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với người về hưu và gia đình có trẻ nhỏ.

Sabine Goodwin, điều phối viên của Ifan, cho biết: “Rõ ràng là mọi người đã cố gắng vượt qua mùa đông bằng tín dụng và việc tích lũy các khoản nợ sẽ đẩy mọi người đến bờ vực thẳm”.

Hiện nay, một số ngân hàng thực phẩm đang phải đối mặt với tình trạng nhân viên và đội ngũ tình nguyện viên kiệt sức khi phải làm việc liên tục trong thời gian dài, trong khi phải thực hiện khối lượng công việc khổng lồ, tỉ lệ thuận với lượt người cần được hỗ trợ đang không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Judith Vickers, từ Lifeshare ở Manchester, cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách giải quyết nhưng nhu cầu không ngừng tăng. Các tình nguyện viên thường cảm thấy rằng họ không thể làm đủ cho mọi người.”

Cắt giảm khẩu phần ăn khi chi phí sinh hoạt tăng cao

Nhiều người dân Anh sống dựa vào ngân hàng thực phẩm
Tình nguyện viên tại ngân hàng thực phẩm Trussell Trust (Ảnh: Getty)

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh đã cảnh báo, đói nghèo gia tăng đồng nghĩa với tình trạng mất an ninh lương thực đang leo thang nhanh chóng.

Từ tháng 1 năm ngoái, các hóa đơn lương thực và năng lượng tăng, cùng với việc cắt bỏ khoản hỗ trợ COVID-19 đã khiến nạn đói tại Anh tăng mạnh. Bất chấp việc Chính phủ nước này đưa ra các biện pháp hỗ trợ chi phí sinh hoạt, hơn 2/3 số gia đình không đảm bảo thực phẩm cho biết, họ nấu ít hơn hoặc tắt tủ lạnh để cắt giảm chi phí năng lượng.

Tháng 9/2022, hơn 18% hộ gia đình ở Anh cho biết họ đã giảm khẩu phần ăn hoặc cắt bỏ hoàn toàn, 11% cho biết họ không ăn mặc dù đói và 6% cho biết họ đã không ăn cả ngày. Và tình trạng mất an toàn thực phẩm diễn ra nhiều nhất ở các gia đình đông người.

Các gia đình thiếu tiền không chỉ mua ít thực phẩm hơn mà còn cắt bỏ những sản phẩm lành mạnh đối với sức khỏe do họ không đủ khả năng chi trả. Hơn một nửa trong số những người gặp phải tình trạng mất an toàn thực phẩm cho biết, họ đã mua ít trái cây hơn, trong khi dưới 50% mua ít rau hơn.

Ngọc Ly
Phiên bản di động