Nhiều dấu hiệu bất thường trong một vụ án tranh chấp Dân sự ở Đà Nẵng

Sau gần 2 năm có Quyết định Giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng, TAND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) mới đưa vụ án “Tranh chấp Hợp đồng hợp tác đầu tư” giữa công ty Gia Trần và Công ty Bách Đạt ra xét xử lại từ đầu.    
Bài 26 - Quảng Nam: Sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, Công ty Bách Đạt An đã "được" xử phạt Bài 25 - Quảng Nam: Công ty Bách Đạt bị tố làm giả Ủy nhiệm chi "qua mặt" chính quyền Bài 24 - Quảng Nam: Không nhận được sổ đỏ, 1000 người dân kiến nghị chuyển qua hình sự Bài 23 - Quảng Nam: Sau kết luận thanh tra, 1000 người dân có nguy cơ phải tranh chấp tại tòa án Bài 22 - Quảng Nam: Kết luận thanh tra có bỏ quên quyền lợi của 1000 người dân? Bài 21 - Quảng Nam: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty CP Bách Đạt An
nhieu dau hieu bat thuong trong mot vu an tranh chap dan su o da nang
Khu đô thị 7B (Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) đang tranh chấp tại Tòa án

Tòa án nhân dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã có Quyết định số 25/2019/QĐXXST- KDTM, quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Dân sự về việc: “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Nguyên đơn là Công ty CP Gia Trần và Bị đơn là Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Bách Đạt.

Đây được xem là vụ án kéo dài và gây ồn ào dư luận trong thời gian qua vì có những dấu hiệu bất thường trong quá trình tố tụng của HĐXX. Theo quyết định của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 26/8/2019.

Theo hồ sơ của vụ án, ngày 6/5/2011, Công ty CP Gia Trần (Công ty Gia Trần) có địa chỉ tại 304 Lê Duẩn – Quận Thanh Khê – Thành phố Đà Nẵng do bà Trần Thị Ngọc Lan làm Giám đốc và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Công ty Bách Đạt), địa chỉ tại 38 - 40 Nguyễn Du, Thành Phố Đà Nẵng do bà Hoàng Thị Kim Châu làm giám đốc đã ký Hợp đồng số: 01/HĐTTGVHTĐT-KĐT7B về việc thỏa thuận hợp tác đầu tư Dự án Khu đô thị 7B (TX Điện Bàn, Quảng Nam).

Căn cứ theo hợp đồng trên, Công Ty Cổ phần Gia Trần góp tiền đầu tư theo tiến độ thực tế của dự án, và được chia đất thành phẩm và doanh thu chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong quá trình xây dựng hoặc sau khi hoàn tất.

Cụ thể: Theo Hợp đồng đã ký, Công ty Gia Trần tham gia đầu tư 4ha/18ha của Dự án 7B và Công ty Gia Trần cũng được hưởng doanh thu bán đất hoặc đất thành phẩm là khoảng 20%.

Quá trình thực hiện, 2 bên nảy sinh mâu thuẫn trong việc hợp tác khiến phải đáo tụng đình tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư.

nhieu dau hieu bat thuong trong mot vu an tranh chap dan su o da nang
Sau khi có quyết định Giám đốc thẩm, sau gần 2 năm vụ án mới được TAND quận Thanh Khê đưa ra xét xử

Theo đó, Công ty Bách Đạt khởi kiện Công ty Gia Trần ra tòa án quận Thanh Khê yêu cầu Công ty CP Gia Trần phải bồi thường cho Công ty do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và phạt vi phạm hợp đồng với tổng số tiền 1.776.561.349đ.

Tuy nhiên, quá trình thụ lý và xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê và phiên phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã vi phạm thủ tục tố tụng, áp dụng sai luật, trái với bản chất và các tình thiết thực tế của vụ án, gây thiệt hại cho quyền lợi hợp pháp của Công ty cổ phần Gia Trần.

Với những dấu hiệu vi phạm đó, Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng Quyết định giám đốc thẩm số 01/2017/KDTM-GĐT ngày 14/12/2017, kháng nghị toàn bộ 2 bản án và giao lại hồ sơ vụ án cho TAND quận Thanh Khê xét xử lại từ đầu.

Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng: Thực tế Công ty Bách Đạt không mở tài khoản tại ngân hàng để Công ty Gia Trần biết cùng kiểm soát. Công ty Bách Đạt tự ý yêu cầu khách hàng chuyển tiền nhận chuyển nhượng đất vào thẳng tài khoản riêng của Công ty Bách Đạt là vi phạm Mục 5.1e của hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của đối tác cùng hợp tác đầu tư.

Theo trình bày của Công ty Gia Trần thì Công ty Bách Đạt chỉ thông báo cho Gia Trần đợt đầu tiên được cấp Giấy CNQSDĐ đối với 313 lô đất. Còn 616 lô đất cấp sau đó không thông báo cho Công ty Gia Trần. Ngoài ra, mặc dù chưa được sự đồng ý của Công ty Gia Trần, công ty Bách Đạt đã tự ý thế chấp quyền sử dụng đối với 123 lô đất tại ngân hàng.

nhieu dau hieu bat thuong trong mot vu an tranh chap dan su o da nang

Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng nhận định, Công ty Bách Đạt không minh bạch kết quả đầu tư, vi phạm hợp đồng

Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng nhận định: "Công ty Bách Đạt không minh bạch kết quả đầu tư, vi phạm hợp đồng có chiều hướng dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty Gia Trần, vì tại biên bản đối chiếu góp vốn, Công ty Gia Trần đã chuyển cho Công ty Bách Đạt từ năm 2011 – 2014 là 14.932.407.713 đồng. Số liệu này đã được ông Nguyễn Công Mẫn (Phó Trưởng phòng kinh doanh Công ty Bách Đạt) và ông Lê Kim Hùng (Giám Đốc kinh doanh Công ty Bách Đạt) xác nhận

Tuy nhiên, Công ty Bách Đạt lại khẳng định, Công ty Gia Trần mới chỉ góp 4.975. 707.713 đồng bằng văn bản do Công ty Bách Đạt tự lập, không có chữ kí của Công ty Gia Trần, nên Tòa sơ thẩm và phúc thẩm nhận định như vậy là không có cơ sở, không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án.

Tòa sơ thẩm và phúc thẩm không căn cứ vào số liệu tại Email biên bản thỏa thuận, bản đối chiếu góp vốn mà Công ty Gia Trần đã chuyển qua cho Công ty Bách Đạt, mà lại căn cứ vảo bảng kê các khản tiền bán đất đã chuyển sang Công ty Gia Trần do Công ty Bách Đạt lập…

Ngoài ra, Công ty Bách Đạt cho rằng, sau khi ngừng góp vốn tháng 4/2014 thì Công ty Gia Trần có văn bản đề nghị thanh lý hợp đồng theo hình thức thoái vốn lại cho Công ty Gia Trần và Công ty Gia Trần đã nhận tiền thoái vốn là 2.771.496.069 đồng. Tuy nhiên, Công ty Gia không thừa nhận và Công ty Bách Đạt cũng không cung cấp được bằng chứng để chứng minh điều này.

Mặc dù đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 01/2017/KDTM-GĐT của Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng từ ngày 14/12/2017, giao vụ án cho Tòa án nhân dân quận Thanh Khế (Đà Nẵng) thụ lý. Nhưng ngày 19/3/2018, thẩm phán thụ lý vụ án là ông Trần Dân của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê lại quyết định chuyển vụ án đến Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) để giải quyết".

Sau hơn 5 tháng (21/8/2018), hồ sơ vụ án được Tòa án nhân dân quận Hải Châu chuyển ngược lại cho Tòa án nhân dân quận Thanh Khê trên cơ sở Quyết định chuyển vụ án số 04/2018/QĐ-TA ngày 09/8/2018.

Đại diện Công ty Gia Trần đặt câu hỏi: Tại sao Thẩm phán Tòa Thanh Khê được giao thụ lý vụ án không tuân thủ theo Quyết định Giám đốc thẩm, mà lại chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân quận Hải Châu giải quyết? dẫn đến kéo dài thời gian ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của Công ty Gia Trần.

“Việc TAND quận Thanh Khê chuyển hồ sơ giải quyết vụ án cho TAND quận Hải Châu giải quyết và TAND quận Hải Châu lại trả hồ sơ lại cho TAND quận Thanh Khê giải quyết sau 5 tháng có dấu hiệu bất thường, hoặc TAND quận Thanh Khê có vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, hoặc cố tình kéo dài thời gian, tạo điều kiện cho Công ty Bách Đạt thay đổi, chuyển đổi tư cách đại diện, chủ sở hữu gây hậu quả nghiêm trọng cho phía Công ty CP Gia Trần. Tiền góp vốn của Công ty Gia Trần đã bị phía Công ty Bách Đạt chiếm giữ trong thời gian dài không thu hồi được, thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả này”?. - Bà Trần Thị Ngọc Lan Giám đốc Công ty Gia Trần đặt câu hỏi.

nhieu dau hieu bat thuong trong mot vu an tranh chap dan su o da nang
Hiện, tất cả các dự án của Công ty Bách Đạt trong đó có dự án KĐT 7B đã được chuyển chủ đầu tư cho Công ty CP Bách Đạt An

Trong một diễn biến khác, ngày 2/10/2018, Người đại diện pháp luật Công ty Gia Trần đến làm việc trực tiếp tại Tòa án nhân dân quận Thanh Khê hỏi về việc giải quyết vụ án theo tố tụng đến giai đoạn nào? Đồng thời yêu cầu được sao chụp hồ sơ vụ án thì Thẩm phán được phân công giải quyết là ông Trần Dân trả lời bằng miệng: Đã thực hiện việc chuyển hồ sơ vụ án cho Vụ 10 – Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, theo văn bản số 156/CV-VKS-KDTM ngày 20/8/2018. Tuy nhiên, đến ngày 8/10/2018, Công ty Gia Trần mới nhận được Thông báo của Toà án Thanh Khê về việc chuyển hồ sơ vụ án.

Tiếp đó, ngày 24/5/2019 Tòa án nhân dân quận Thanh Khê mới mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải nhưng việc hòa giải không thành. Đến ngày 03/6/2019, Tòa án Thanh Khê tiếp tục có phiên hòa giải nhưng vẫn không thành.

Căn cứ vào khoản 4 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì đây là vụ án dân sự không thể tiến hành hòa giải (một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải). Vậy nhưng, Tòa Thanh Khê vẫn tiếp tục kiên trì mời hòa giải vào ngày 05/8/2019 một cách khó hiểu, mặc dù vụ án đã kéo dài từ tháng 9/2016 đến nay, qua 03 lần xét xử và hàng chục lần mời hòa giải nhưng cả 02 bên đều không có tiếng nói chung.

Đại diện Công ty Gia Trần cho rằng: “Việc Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng ra Quyết định Giám đốc thẩm số: 01/2017/KDTM-GĐT ngày 14/12/2017, có nghĩa hợp đồng thỏa thuận giữa Công ty Gia Trần và Công ty Bách Đạt ký kết và thực hiện vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý. Theo đó, bắt buộc các bên phải thực hiện cho đến khi có Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực của Tòa án”.

(Còn nữa...)

N.Dương
Phiên bản di động