Nhà báo và trách nhiệm phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam

Sáng 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội báo toàn quốc năm 2023 được khai mạc. Diễn ra trong 3 ngày từ 17/3 đến 19/3, Hội báo toàn quốc là ngày hội lớn vào dịp đầu xuân của những người làm báo trong cả nước.
Hòa VOV, Báo Tuổi trẻ Thủ đô vào bán kết Giải bóng đá Cúp Nhà báo và Công luận Giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận lần II: Báo Tuổi trẻ Thủ đô thắng đội Báo Nhân Dân 3-0 Báo Tuổi trẻ Thủ đô lần đầu góp mặt tại Giải bóng đá Cúp Nhà báo và Công luận

Ngày hội lớn của báo giới toàn quốc

Sự kiện do Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương; Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam…

Các đồng chí lãnh đạo đến dự chương trình
Các đồng chí lãnh đạo đến dự chương trình

Phát biểu khai mạc Hội báo toàn quốc 2023, đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội báo toàn quốc 2023 tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Qua đó tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân.

Hội báo góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
Đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

“Hội báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân; Đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Xây dựng nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, văn hoá và hiện đại

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: "Để xứng đáng với vai trò và sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, tôi đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng Đảng, các bài viết, bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu

Các cơ quan, người làm báo tập trung với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động đồng bộ, hiệu quả, nhằm thực hiện tốt mục tiêu, đó là xây dựng nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, văn hoá và hiện đại; Cần quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch, quản lý phát triển báo chí, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ; Từ đó nâng cao hiệu quả nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bám sát thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước; Phát hiện biểu dương điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua yêu nước...

Tiết mục nghệ thuật tại Hội báo toàn quốc
Tiết mục nghệ thuật tại Hội báo toàn quốc

Mỗi cơ quan báo chí phải là cơ quan văn hoá, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hoá của bản thân và đề cao các thành tố văn hoá, tinh thần nhân văn và cao hơn hết là vì lợi ích quốc gia dân tộc trong sáng tạo, sáng tác các tác phẩm, góp phần giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; phát huy giá trị văn hoá và sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc…".

Đánh trống khai hội
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai hội

Sôi nổi các hoạt động ý nghĩa, sáng tạo

Tiếp theo thành công của Hội báo các năm trước, đây là năm thứ sáu Hội báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Hội Báo toàn quốc 2023 với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023.

Các vị lãnh đạo tham quan gian trưng bày
Các vị lãnh đạo tham quan gian trưng bày
Các vị lãnh đạo chụp ảnh tại gian trưng bày của Liên chi hội Nhà báo TP Hà Nội
Các vị lãnh đạo chụp ảnh tại gian trưng bày của Liên chi hội Nhà báo TP Hà Nội

Chương trình có sự tham gia của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên chi hội và sự tham gia hoạt động của các khối đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại.

Hội báo toàn quốc xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại gian trưng bày
Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại gian trưng bày của Hội báo toàn quốc 2023

Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu. Trong Hội báo còn diễn ra Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô cùng các vị đại biểu tại gian trưng bày của Liên chi hội Nhà báo TP Hà Nội

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc.

Một số hình ảnh tại Hội báo toàn quốc 2023:

Nhà báo và trách nhiệm phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam
Nhà báo và trách nhiệm phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam
Nhà báo và trách nhiệm phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam
Nhà báo và trách nhiệm phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam
Một số gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc
Lê Dung. Ảnh: Hồng Mạnh
Phiên bản di động