Ngày hội hoa Sơn tra – Sản phẩm du lịch độc đáo của Yên Bái

Ngắm hoa Sơn tra tại huyện Mù Cang Chải, hay Trạm Tấu gắn với tham quan các bản người Mông, chinh phục đỉnh Lùng Cúng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm đáo cho du khách.
Yên Bái mở rộng hợp tác du lịch với các tỉnh, thành Yên Bái chính thức vận hành ứng dụng Công dân số YenBai-S Yên Bái: Đưa ứng dụng công dân số vào cuộc sống

Hoa Sơn tra hay còn gọi là hoa của cây táo mèo, một loài cây nổi tiếng ở vùng đất Tây Bắc nhưng thường thấy nhất là ở Yên Bái. Trước đó, loài cây này mọc tự nhiên trong rừng, nhưng vài năm trở lại đây được người dân trồng thêm với số lượng lớn.

Tại Yên Bái, Mù Cang Chải và Trạm Tấu được xem là “thủ phủ” của hoa Sơn tra. Có đến hơn 4.600 cây được mọc và trồng trên những quả đồi này trải dài sang sườn núi khác. Những cây Sơn tra lớn, tán rộng mọc sát nhau, hoa trắng điểm nhụy vàng. Mỗi khi vào mùa hoa nở lại rực rỡ chẳng kém gì tấm thảm trắng muốt, nhìn trên cao xuống lại càng dệt nên khung cảnh ấn tượng hơn.

Ngày hội hoa Sơn tra – Sản phẩm du lịch độc đáo của Yên Bái
Hoa Sơn tra nở trắng núi rừng

Chẳng những mang giá trị kinh tế cao khi thu hoạch quả, mùa hoa Sơn tra Yên Bái nở rộ giữa tiết trời xuân lất phất mưa bay vừa tô điểm thêm sức sống cho mảnh đất vùng cao, vừa thu hút khách du lịch tìm đến để được ngắm tận mắt và check in dưới rừng hoa. Hoa cánh trắng nhỏ xinh, tựa như thiếu nữ e ấp miền sơn cước mộc mạc, giản dị chẳng phô trương nhưng khó gì sánh bằng.

Nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch theo mùa trong năm để thu hút du khách, trong 2 ngày (18- 19/3), huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) phối hợp với huyện Mường La, tỉnh Sơn La tổ chức “Ngày hội hoa Sơn tra” năm 2023.

Ngày hội sẽ diễn ra với nhiều hoạt động như: Chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội; thi giã và làm bánh dày theo truyền thống dân tộc Mông; thi các trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp Mù Cang Chải, trưng bày gian hàng OCOP, trải nghiệm bay dù lượn "săn, bắt mây bỏ túi”.

Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm gắn kết tour du lịch xã Ngọc Chiến, huyện Mường La; Sa Pa, Lai Châu, Trạm Tấu, Văn Chấn với huyện Mù Cang Chải tạo thành chuỗi khép kín hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm ngắm hoa sơn tra (táo mèo), leo núi, khám phá thiên nhiên…

Ngày hội hoa Sơn tra – Sản phẩm du lịch độc đáo của Yên Bái
Yên Bái đang vào mùa hoa Sơn tra

Địa điểm ngắm hoa Sơn tra tại huyện Mù Cang Chải sẽ là rừng hoa Sơn tra tại Nậm Khắt, Lùng Cúng, Háng Gàng, Hú Trù Lình, bản Trống Tông… gắn với tham quan các bản người Mông, chinh phục đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có, tháp trời xã La Pán Tẩn, sống lưng Khủng Long, đồi thông Dế Xu Phình, trải nghiệm rừng nguyên sinh Chế Tạo gắn với du lịch ngủ lán trại, sắn mây, ngắm cảnh bình minh, hoàng hôn tại các điểm du lịch…

Ngày hội được tổ chức nhằm hiện thực hóa các nội dung liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân. Qua đó, tạo chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch, hình thành các tour du lịch mở trong và ngoài tỉnh Yên Bái, góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Bảo Phương
Phiên bản di động