Ngân hàng ACB quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được tổ chức The Asian Banker vinh danh tại hạng mục "Best Enterprise Risk Management In Vietnam" - Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam 2022.
Ngân hàng ACB giảm lãi suất cho vay tối đa 3%/năm Quy mô Ngân hàng ACB tăng trưởng vượt trội, tỷ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm

Hiện nay, các ngân hàng Việt Nam đang ngày càng nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt tập trung nâng cao hiệu quả quản trị để hoạt động an toàn hơn.

Trong đó, ACB – một ngân hàng có thâm niên 30 năm đã thể hiện mô hình quản trị rủi ro vô cùng hiệu quả của mình khi liên tiếp đạt nhiều chứng chỉ uy tín từ các tổ chức quốc tế.

The Asian Banker đánh giá cao ACB với những lợi thế vượt trội về mô hình quản trị rủi ro, có tác động tích cực tới hiệu quả hoạt động ngân hàng.

Ngân hàng ACB quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam
Ông Võ Văn Hoàng - Giám đốc Quản lý rủi ro của ACB đại diện nhận giải.

Cụ thể, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã nâng xếp hạng hỗ trợ Chính phủ (GSR) của ACB từ mức "B" lên "B+" và khẳng định xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (Long term IDR) ở mức BB- nhờ chiến lược quản trị rủi ro của ACB, với chất lượng tài sản tốt hơn so với toàn ngành.

Đồng thời, ACB cũng duy trì tỷ lệ nợ xấu (NPL) ở mức dưới 1% liên tục trong 7 năm liền và tỷ lệ bao phủ nợ xấu luôn ở mức cao, đạt 159% cuối năm 2022. Tỷ lệ an toàn vốn tăng từ 11,2% (năm 2021) lên 12,8% (năm 2022), cao hơn nhiều so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Có thể thấy ACB luôn duy trì khẩu vị rủi ro chặt chẽ, đôi khi được đánh giá khá bảo thủ nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Việc thận trọng trong các hoạt động đã giúp ACB phản ứng nhanh với các rủi ro ngắn hạn, định hướng tốt hơn cho các rủi ro trong thời gian từ 3 - 5 năm và có khả năng đánh giá tác động của những thay đổi có thể xảy ra trong vòng 10 - 20 năm tiếp theo.

Đây cũng là điểm mà ACB được The Asian Banker đặc biệt đánh giá cao nhất trong bối cảnh ngân hàng tại Việt Nam còn nhiều biến động.

Ông Võ Văn Hoàng – Giám đốc Quản lý rủi ro (CRO) của ACB chia sẻ, ngân hàng luôn cân bằng giữa mục tiêu về an toàn hoạt động với mục tiêu tăng trưởng kinh doanh. Bên cạnh đó, ngân hàng đang tích hợp số hóa trong mô hình quản trị rủi ro của ngân hàng và đạt được một số thành công ban đầu.

Hậu Lộc
Phiên bản di động