Ngân hàng ACB "bắt tay" với Tập đoàn FPT

Ngày 8/6, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã ký kết hợp tác với Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) triển khai giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip - FPT.IDCheck và tự động hóa quy trình nghiệp vụ bằng Robot – akaBot.
Ngân hàng ACB bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới, kế hoạch lãi hơn 20.000 tỷ đồng Ngân hàng ACB đặt mục tiêu lãi hơn 20.000 tỷ đồng, chia cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

Mang đến trải nghiệm an toàn trên không gian số

Việc hợp tác được coi là bước đi mạnh mẽ tiếp theo của ACB, tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trong việc chuyển đổi số toàn diện ứng dụng công nghệ AI và Robotics.

Theo đó, giải pháp FPT.IDCheck được xây dựng trên nền tảng ứng dụng xác thực căn cước công dân (CCCD) gắn chip của Bộ Công an, cho phép đọc và xác thực dữ liệu thẻ căn cước công dân gắn chip và nhận diện khuôn mặt với độ chính xác tuyệt đối 100%.

ACB là ngân hàng đi đầu trong việc ứng dụng các giải pháp Digital Identity, trong đó có ID check.

Ngân hàng ACB
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ký kết hợp tác với Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS).

Thực tế, ngân hàng đã triển khai các phương thức như eKYC hay Video Call Face Identity, việc triển khai thêm giải pháp FPT.IDCheck giúp thông tin khách hàng được tự động nhập một cách đầy đủ, nhanh chóng và chính xác từ thông tin lưu trong chip của căn cước công dân, đồng thời dữ liệu này cũng được đối chiếu với dữ liệu lưu tại Bộ Công an, ngăn chặn hiệu quả việc giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch với ngân hàng.

Toàn bộ quá trình xác thực được thực hiện thuận lợi đối với khách hàng nhưng đồng thời đảm bảo chặt chẽ các quy định bảo mật trong dịch vụ ngân hàng.

Trong giai đoạn đầu, ACB áp dụng giải pháp này cho việc cấp thẻ tín dụng hoàn toàn trên ngân hàng số ACB ONE và xác minh khi mở tài khoản, mở thẻ tín dụng tại kênh phân phối và sẽ liên tục mở rộng phạm vi áp dụng cho các nghiệp vụ khác.

Chuyển đổi số toàn diện với trợ thủ công nghệ akaBot

Song song đó, ACB cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ RPA - Robotic Process Automation, sử dụng công nghệ robot để hỗ trợ tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại, giúp tăng năng suất lao động của nhân viên, giảm thiểu sai sót và tối ưu hoá các quy trình hoạt động, hướng tới số hoá toàn bộ quy trình, hoàn thành giai đoạn Digitalization tại ACB.

Ngân hàng ACB
ACB tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trong việc chuyển đổi số toàn diện ứng dụng công nghệ AI và Robotics.

Ông Từ Tiến Phát – Tổng Giám đốc ACB chia sẻ, riêng trong năm 2023, ngân hàng dự kiến tự động hoá gần 300 quy trình bằng robotics và sẽ mở rộng lên tới 1.400 quy trình đến năm 2025, giúp tiết kiệm 1,4 triệu giờ lao động của hơn 2.000 nhân viên toàn hệ thống.

"Chúng tôi đánh giá dữ liệu phân tích và công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp tối ưu năng suất lao động cũng như giảm thiểu sai sót", ông Phát nói.

Để hoàn thành kế hoạch này, ACB đã lựa chọn giải pháp akaBot của FPT – với những ưu thế nổi trội được tích hợp các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý dữ liệu thông minh (IDP), giúp ngân hàng xử lý được các tác vụ có độ phức tạp cao, biến đổi liên tục theo yêu cầu của Khách hàng cũng như nghiệp vụ ngân hàng.

Trong đó, ACB tập trung ưu tiên cho các nghiệp vụ có quy trình phức tạp cao, nhiều tác vụ lặp lại, cần độ chính xác như: Quy trình phê duyệt tín dụng, kiểm soát sau, scan và phân loại chứng từ…

Trong khi đó, ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng với sự hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR, C06), FPT.IDCheck sẽ trở thành công cụ đắc lực cho ACB nói riêng và các ngân hàng, tổ chức tài chính nói chung trong việc đảm bảo tính chính xác, bảo mật tối đa, nâng cao trải nghiệm của khách hàng".

Thêm vào đó, với sự hỗ trợ từ các robot ảo akaBot, các dịch vụ, hoạt động của ACB sẽ được thúc đẩy vượt bậc nhờ sự tối ưu trong nguồn lực con người, chi phí đầu tư và thời gian vận hành nghiệp vụ, tạo ra những bước nhảy trong kinh doanh.

Hậu Lộc
Phiên bản di động