Nam thanh niên tổn thương não do đốt than hoa sưởi ấm

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 33 tuổi vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, suy thận, tổn thương cơ…, chẩn đoán ngộ độc khí CO.

Được biết, vào đêm 29 rạng sáng ngày 30/12, nam bệnh nhân đã đốt than hoa trong chậu ở phòng kín để sưởi ấm rồi đi ngủ. Đến 4h sáng, gia đình nghe thấy tiếng động lạ nên đã vào phòng của bệnh nhân thì phát hiện anh này bất tỉnh và có vết thương trên cơ thể, sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy thận, tổn thương cơ. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân dù đã có ý thức nhưng vẫn có dấu hiệu tổn thương não, suy thận, tổn thương cơ.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Bệnh nhân có thể không tử vong, tuy nhiên nguy cơ rất cao có những biến chứng thần kinh lâu dài. Đặc biệt là các vấn đề về mất trí nhớ, rối loạn tâm thần…. Chúng tôi đang cố gắng sử dụng các biện pháp điều trị tích cực để hạn chế những biến chứng cho bệnh nhân trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ đó mới là giai đoạn đầu, còn giai đoạn sau cũng rất đáng ngại. Khi bệnh nhân bị ngộ độc nhưng không tử vong thì sau một vài tuần sẽ gặp hiện tượng não bị tổn thương, dẫn tới các biến chứng về tâm thần, thần kinh (mất trí nhớ, rối loạn tâm thần, run,...).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khí CO là khí rất độc, không màu, không mùi vị, hấp thu vào cơ thể tác dụng rất nhanh. Khi vào cơ thể, khí CO làm ngừng quá trình hô hấp ở các tế bào, theo cách như bóp nghẹt từng tế bào và làm chúng chết. Các tế bào của toàn bộ cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng, nhưng nặng nhất là não và tim. Một số ít trường hợp khi hít phải khí CO ở nồng độ thấp sẽ cảm thấy đau đầu, khó chịu,… nhưng các trường hợp hít khí CO nồng độ cao, nạn nhân không kịp cảm thấy gì đặc biệt, nhanh chóng rơi vào bất tỉnh, hôn mê, ngộ độc và dễ dàng tử vong.

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên việc phòng tránh và điều trị các biến chứng muộn do ngộ độc khí CO hiện nay rất khó khăn. Các nghiên cứu cho thấy, trong số các bệnh nhân ban đầu bị ngộ độc khí CO, kể cả ngộ độc nhẹ thì sẽ có khoảng gần 50% số bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng tâm thần, thần kinh muộn về sau.

“Khi phát hiện người bị ngạt khí CO, cần nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để không khí tràn vào nhà và đưa nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc. Nếu nạn nhân thở yếu, ngừng thở thì hô hấp nhân tạo theo điều kiện tại chỗ, nếu ngừng tuần hoàn thì cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau khi sơ cứu, cần đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị tiếp.

Do đó, người dân tuyệt đối không đốt các loại nhiên liệu như than tổ ong, củi, than hoa, khí gas… để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín. Nếu có sử dụng các nhiên liệu này thì cần mở cửa đủ rộng cho không khí và oxy từ bên ngoài vào hoặc tốt nhất đun nấu ở không gian mở hoặc ngoài trời, còn trong phòng thông khí hạn chế thì nên đun nấu hoặc sưởi ấm bằng điện.

Nhiều người mắc COVID -19 sau 2 năm vẫn còn tổn thương phổi Nhiều người mắc COVID -19 sau 2 năm vẫn còn tổn thương phổi

Thời gian của COVID -19 kéo dài không chỉ là vài tháng như nhiều người bệnh vẫn nghĩ. Không ít trường hợp 1-2 năm vẫn ...

Bệnh nhân tổn thương mạch máu não sau chấn thương sọ não Bệnh nhân tổn thương mạch máu não sau chấn thương sọ não

Điều trị trường hợp bệnh nhân bị tổn thương tắc động mạch cảnh trong sau tai nạn giao thông gây nhồi máu não diện rộng.

Tổn thương tâm lý và cách giúp người trẻ “đương đầu” Tổn thương tâm lý và cách giúp người trẻ “đương đầu”

Trong cuộc sống hối hả, đầy áp lực hiện nay, nhiều người trẻ cảm thấy cô đơn và bị tổn thương tâm lý. Thậm chí ...

Hà Linh
Phiên bản di động