Năm mới - thời điểm lý tưởng để bạn trẻ đặt mục tiêu

Năm mới là thời điểm lý tưởng mà nhiều bạn trẻ chú tâm đến việc đề ra những mục tiêu, kế hoạch để hành động thật tốt trong một năm dài. Từ kinh nghiệm thực tế, họ cũng chia sẻ kinh nghiệm về cách làm nhằm đạt được mục tiêu đặt ra.
Các bạn trẻ đổ về kín Hồ Gươm đón chào năm mới Giới siêu giàu "ẩn mình" giữa đám đông với lối sống "quiet luxury"

Lập kế hoạch cụ thể, chia nhỏ mục tiêu

Theo một số ý kiến, giới trẻ thường đặt ra những mục tiêu như: Học tập tốt hơn, tìm kiếm công việc mới, du lịch, tập thể dục, học một số kỹ năng, ngôn ngữ mới, đọc sách, tìm kiếm tình yêu và nhiều hơn nữa.

Chị Nguyễn Thị Nga (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khá thành công trong cuộc sống. Công việc của chị trôi chảy, ít gặp trục trặc và đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Theo chị Nga có ba nguyên tắc quan trọng để lập kế hoạch cho năm mới thành công. Đó là đặt ra các mục tiêu phù hợp kèm mức độ ưu tiên: Mục tiêu cụ thể; đo lường được và phù hợp với khả năng của bản thân; xác định mức độ ưu tiên của từng mục tiêu để tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất.

Năm mới là lúc các bạn trẻ cũng lên kế hoạch để chinh phục
Năm mới là lúc nhiều bạn trẻ lên kế hoạch để chinh phục mục tiêu

“Chúng ta cần chia nhỏ những công việc cần làm, chia nhỏ mục tiêu thành các công việc nhỏ hơn để dễ dàng quản lý và đạt được. Bên cạnh đó, mỗi người nên chủ động và linh hoạt trong lập kế hoạch cho năm mới. Việc lập kế hoạch năm mới không chỉ là đặt ra các mục tiêu và công việc cần làm, mà còn là việc thực hiện các mục tiêu, công việc đó. Chúng ta hãy chủ động, linh hoạt trong việc điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết”, chị Nga chia sẻ.

Để thực hiện kế hoạch năm mới, theo anh Đỗ Ngọc Minh (trú tại Ba Đình, Hà Nội), trước hết cần đặt ra mục tiêu rõ ràng. Anh Minh chia sẻ: “Bản thân tôi luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng cho năm mới. Mục tiêu có thể liên quan đến công việc, học tập, sức khỏe, gia đình, bạn bè, hoặc bất cứ lĩnh vực nào mà mình muốn cải thiện. Sau khi đặt ra mục tiêu, tôi lập kế hoạch để thực hiện, đưa ra các bước cụ thể để đạt được mục tiêu đó”.

Theo anh Minh, mỗi người có thể sử dụng các công cụ như lịch, danh sách công việc, hoặc ứng dụng quản lý công việc để lập kế hoạch. Sau khi lập kế hoạch, chúng ta cần thực hiện các bước để đạt được mục tiêu của mình; hãy cố gắng hoàn thành các bước một cách có kế hoạch và kiên trì với những điều đã đặt ra.

Tìm nguồn động lực từ bên ngoài và trong bản thân

Là một người luôn đặt kế hoạch hằng năm, chị Lê Thuỳ Lan (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, trong quá trình chinh phục mục tiêu, chúng ta cần đánh giá tiến độ thường xuyên để đảm bảo rằng mình đang trên đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình. Nếu cần thiết, chúng ta có thể điều chỉnh kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế.

Bạn trẻ
Hãy tìm kiếm những điều đang làm mình hạnh phúc và động viên bản thân để tiếp tục triển khai kế hoạch

Để giữ động lực trong quá trình triển khai kế hoạch, chị Lan gợi ý: “Chúng ta cần tập trung vào mục tiêu. Hãy nhớ lại mục tiêu của mình và tập trung vào nó. Hãy nhớ rằng mục tiêu của mình là gì và tại sao nó quan trọng đối với mình. Nếu chúng ta gặp phải khó khăn hoặc thất bại trong quá trình triển khai kế hoạch, hãy điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với tình hình thực tế. Điều này sẽ giúp chúng ta giữ động lực và tiếp tục tiến lên phía trước”.

Chị Lê Thuỳ Lan cho rằng, chúng ta có thể tìm nguồn động lực từ bên ngoài, chẳng hạn như từ gia đình, bạn bè, hoặc thầy cô. Họ có thể cung cấp cho mình sự khích lệ và động lực cần thiết để tiếp tục triển khai kế hoạch. Chúng ta cũng có thể tìm nguồn động lực từ bên trong bản thân. Hãy tìm kiếm những điều đang làm mình hạnh phúc và động viên bản thân để tiếp tục triển khai kế hoạch.

“Chúng ta cũng nên tưởng tượng về thành công của bản thân và cảm nhận cảm giác đó. Điều này sẽ giúp chúng ta giữ động lực và tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đặt ra”, chị Lan chia sẻ.

Lê Dung
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động