Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc
Hàng giá rẻ hút khách
Sự xuất hiện nước uống đóng chai, đóng bình đã mang lại những tiện lợi cho cuộc sống bận rộn.
Song, theo các chuyên gia, nước đóng chai, đóng bình kém chất lượng gây hại rất lớn đến sức khoẻ người dùng, thậm chí làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thị trường nước đóng sẵn hiện rất đa dạng.
Bên cạnh những loại nước chính hãng, chất lượng đảm bảo thì xuất hiện nhiều loại nước đóng bình kém chất lượng. Với mức giá siêu rẻ chỉ 10 - 20 nghìn/bình 20 lít thì không rõ chất lượng thực sự của những bình nước này như thế nào.
Vỏ bình tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình được bảo quản không hợp vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn nguy hiểm |
Bà Dương Bích Trang (ở phố Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) cho biết, bà thấy quảng cáo trên mạng bình nước tinh khiết giá rẻ chỉ 15 - 20 nghìn đồng nên thử mua về dùng cho gia đình để đỡ phải đun hàng ngày.
“Tôi thấy giá cả hợp lý, tính ra còn rẻ hơn công sức và tiền điện nước khi đun tại nhà. Đại lý bán nước còn quảng cáo là nước tinh khiết, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, tôi bất ngờ sau khi uống ngụm nước đầu tiên từ những bình nước này đã cảm thấy “tanh tanh” khó chịu nên đã bỏ gần như toàn bộ bình nước. May mấy đứa cháu nhà tôi không kịp uống ngụm nào”, bà Trang kể.
Chị Mai Hồng (ở Hoài Đức, Hà Nội) cũng gặp phải trường hợp tương tự. Gia đình chị có 1 xưởng gỗ nhỏ với chục nhân công. Để phục vụ nước cho nhân viên, chị có gọi bình nước quảng được rao bán trên mạng với giá rất rẻ.
Chị thầm nghĩ, rẻ như thế thì thật là tiện. Tuy nhiên, trong số những bình nước được giao đến cho chị đã phát hiện có một vài sợi tóc trong đó...
Chị Khánh Nhật, chủ một cửa hàng tạp hóa tại Núi Trúc (Hà Nội) cho biết, mặt hàng nước đóng bình tại cửa hàng của chị có rất nhiều loại. Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến có giá lên tới 67.000 đồng, còn bán cả những bình nước có giá 19.000 - 20.000 đồng được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Theo chị Nhật, nước giá rẻ thường được bán cho nhiều nhà hàng, quán ăn, hay các nơi thi công công trình... đây là những nơi có nhu cầu sử dụng nước cao, nhất là vào thời điểm bắt đầu bước vào mùa nắng nóng.
Nguy cơ tiềm ẩn
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua nhiều bước.
Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật.
Sau đó hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ đến như thế.
Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đơn cử như một số cơ sở sử dụng nước giếng khoan để lọc, nhưng do hệ thống xử lý thô sơ, sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột...
Những kim loại nặng như chì, asen… rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư.
Các cặn đồng, sắt từ hệ thống lọc cũ kỹ, thô sơ dễ bị xâm nhập trong quá trình sản xuất, hoặc chất độc từ bình nhựa giá rẻ khi sử dụng lâu ngày sẽ thôi nhiễm vào nước uống, gây độc cho cơ thể…
Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người |
“Nước đóng bình hiện nay là một nguy cơ. Người ta cứ bơm ở dưới lên không qua xử lý gì. Đóng vào bình mỗi bình chỉ 15 nghìn đồng hoặc giá rẻ hơn, cho nên chứa nhiều nguy cơ nước không an toàn.
Nếu không xử lý, trong nước có thể có asen, các kim loại nặng, virut, ký sinh trùng, hoặc các nha bào của các vi sinh vật rất nguy hiểm, đặc biệt là các hóa chất độc”, ông Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chia sẻ.
Bên cạnh đó có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhựa được sử dụng để sản xuất các bình nước có chất lượng rất thấp. Việc sử dụng các bình nhựa kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Để tránh uống phải nước đóng bình kém chất lượng dễ phát sinh bệnh tật, theo các chuyên gia, thay vì dùng các loại nước đóng bình không đảm bảo chất lượng người dân nên dùng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi.
“Cơ thể con người có thể nhận tới 50% khoáng chất và vi chất từ nước, nếu như bây giờ lạm dụng dùng 100% nước đóng bình ấy để ăn uống, nấu nướng… thì ta đã mất 50% khoáng chất và vi chất ở trong nước do đó ta phải bổ sung lại bằng những cái khác”, PGS.TS Trần Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội nhấn mạnh.
Theo Cục An toàn thực phẩm, về phía người tiêu dùng, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết cần nâng cao nhận thức về hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng nên lựa chọn nước đóng bình của những thương hiệu đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế, mua tại các đại lý uy tín. Khi mua cần lưu ý nhãn mác, đọc kỹ các thông tin tên thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, thời gian sử dụng, có chứng nhận công bố đạt chuẩn. Chú ý bình và nhãn mác phải mới, không bị dán chồng lên nhãn cũ. |
Thu giữ hơn 11 tấn thực phẩm bẩn trong kho đông lạnh ở Mê Linh Lực lượng chức năng vừa kiểm tra phát hiện, thu giữ hơn 11 tấn nội tạng động vật (dạ dày lợn) không có hoá đơn ... |
Bộ Y tế: Cần tăng truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi liên tục xảy ra ngộ độc Theo Bộ Y tế, trong thời gian từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó ... |
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước, tiềm ẩn nguy cơ cao những hiểm họa đối với ... |