Mới có 5 ngân hàng có thể tham gia gói 120.000 tỷ đồng

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, để thực hiện ưu đãi của gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, các đơn vị cũng phải cân đối vốn và hiện nay mới có 5 ngân hàng có thể tham gia...
Ngân hàng nêu khó khăn khi rót vốn cho nhà ở xã hội

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá, Đề án hướng xây 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới có ý nghĩa rất lớn và là một chương trình nhân văn để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chăm lo nhà ở cho người dân.

Vì vậy, chương trình này đòi hỏi sự chung tay của các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và nguồn lực tài chính phải huy động từ nhiều kênh.

Hiện nay, nguồn lực ngân sách Nhà nước vẫn còn hạn chế và theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là các ngành, các cấp, mỗi đơn vị, bộ, ngành cần có những chính sách góp phần triển khai chương trình này.

Chính vì vậy, ngay sau đề án và Nghị quyết 33 của Chính phủ được ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã kêu gọi và nhận được sự đồng tình của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và đến nay có thêm 1 ngân hàng thương mại cổ phần nữa tham gia và tổng giá trị gói này là 125.000 tỷ đồng.

Mới có 5 ngân hàng có thể tham gia gói 120.000 tỷ đồng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Theo Thống đốc, số tiền để cho vay chính là tiền huy động của người dân và đã là tiền huy động của người dân thì các ngân hàng vẫn phải trả lãi. Số lãi suất ưu đãi cho 3-5 năm chính là nguồn lực tài chính của các tổ chức tín dụng chứ không phải nguồn của ngân sách.

Vì vậy, để thực hiện ưu đãi này, các ngân hàng cũng phải cân đối và hiện nay mới có 5 ngân hàng có thể cân đối được để tham gia gói này. Trong thời gian tới, các ngân hàng khác tham gia được thì lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng rất hoan nghênh.

Về việc cho vay, theo quy định, quy chế cho vay hiện hành, đến nay, trên cơ sở các dự án công bố của các địa phương, các ngân hàng thương mại đã cam kết trên 7.000 tỷ đồng, tuy nhiên, phần giải ngân mới được gần 700 tỷ đồng.

Thống đốc cho biết, với gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhu cầu về nhà ở thì ai cũng có, tuy nhiên để hiện thực hóa nhu cầu này, có người có tiền thì muốn mua luôn, có người đi vay để mua, có người đi thuê, cái này phụ thuộc vào nhu cầu của cá nhân và những người có thu nhập thấp hoặc công nhân làm việc ở các khu công nghiệp thì thường thiên về xu hướng đi thuê.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhận định, nhà ở thì vay trung dài hạn và phần giải ngân sẽ theo từng năm. Đây là những khoản vay 10 năm, 20 năm, 30 năm thì rõ ràng giải ngân được ít là điều dễ hiểu. Còn nhu cầu vay của các doanh nghiệp để xây dựng nhà ở thu nhập thấp, như ý kiến của nhiều đại biểu, đang gặp nhiều khó khăn về pháp lý, thủ tục đầu tư, giá đất, giao đất, hạ tầng xung quanh…

Còn gói 30.000 tỷ đồng trước đây là thực hiện từ năm 2013 đến năm 2016, còn đây là chương trình 10 năm và chúng ta mới thực hiện được 1 năm. Nhu cầu vay của người dân còn thấp vì sau đại dịch COVID-19, người dân gặp nhiều khó khăn, nên đi vay để mua nhà còn hạn chế. Cho nên trước mắt tập trung cho vay các doanh nghiệp để xây những căn nhà này.

Theo bà Hồng, để hướng tới mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cũng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, đó là nhu cầu sở hữu hay nhu cầu thuê mua để có tham mưu về nguồn tài chính.

Về nguồn lực tài chính, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở thì phải là nguồn từ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa… Còn đối với nhu cầu vay để mua nhà ở, thì tiếp cận từ nguồn vốn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng để triển khai quyết liệt gói này.

Qua ý kiến về đề xuất lãi suất phải tiếp tục giảm nữa, đối với các ngân hàng thương mại thì lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà băng, tuy nhiên, việc huy động của người dân và lãi suất thay đổi theo thời gian, theo biến động của thị trường, cho nên các ngân hàng cũng tính toán để đưa ra lãi suất hỗ trợ 3-5 năm, còn thời hạn vay có thể 10, 20,30 năm, tùy vào thỏa thuận của tổ chức tín dụng với người vay.

Cũng theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đối với nhu cầu thuê nhà, đòi hỏi chúng ta phải có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp xây nhà để cho thuê, đây đòi hỏi nhiều chính sách ưu đãi.

Hậu Lộc
Phiên bản di động