Mánh khóe lừa đảo, thu 9.000 tỷ đồng của Chủ tịch Công ty Bất động sản Nhật Nam

Từ năm 2020 đến 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh
Hàng loạt "ông lớn" bất động sản vào tầm ngắm của Tổng cục Thuế Mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa các giải pháp gỡ khó cho bất động sản

Chiều 30/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp thông tin về vụ việc Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam (Công ty Bất động sản Nhật Nam) bị cáo buộc lừa đảo.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, ngày 8/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác minh ban đầu từ năm 2020 đến 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Mánh khóe lừa đảo, thu 9.000 tỷ đồng của Chủ tịch Công ty Bất động sản Nhật Nam
Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an.

Công ty chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.272 tỷ đồng, còn bà Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng...

Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Bản thân Vũ Thị Thúy tại cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Bất động sản Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân.

Mánh khóe lừa đảo, thu 9.000 tỷ đồng của Chủ tịch Công ty Bất động sản Nhật Nam
Bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Bất động sản Nhật Nam, ông Xô cho biết, năm 2019, Thúy thành lập Công ty Bất động sản Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân, báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Bà Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như tổ chức 2 hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, bà Thúy còn mở 32 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, bà Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư vào công ty.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn. Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho nhà đầu tư.

Hậu Lộc
Phiên bản di động