Không khí đón Tết tưng bừng của Đội công binh Việt Nam tại Abyei

Những ngày này, Đội Công binh Việt Nam tại Abyei tất bật chuẩn bị gói bánh chưng, trang trí hoa đào để đón một cái Tết tươi vui và đầm ấm.
Doanh trại thông minh đầu tiên của Đội Công binh Việt Nam tại căn cứ Highway Đội Công binh Việt Nam bàn giao công trình nhân đạo cho trường học ở Nam Sudan

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ, nhân viên của Đội Công binh Việt Nam, chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị GGHB LHQ tại Phái bộ UNISFA cũng như người dân khu vực Abyei, Đội Công binh Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Do khác biệt về văn hóa, cũng như không có các nguyên vật liệu để gói bánh chưng, trang trí, Ban Chỉ huy Đội Công binh Việt Nam đã chỉ đạo các đồng chí cán bộ, nhân viên đang nghỉ phép tại Việt Nam mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán như đồ trang trí, bánh kẹo, lá dong, gạo nếp và đặc biệt là thịt lợn. Ngay sau khi các mặt hàng như lá dong, gạo nếp, thịt lợn được chuyển đến Highway, căn cứ của Đội Công binh Việt Nam), Ban Chỉ huy Đội đã triển khai tổ chức thi gói bánh chưng giữa các phân đội.

Không khí đón Tết tưng bừng của Đội công binh Việt Nam tại Abyei
Lính mũ nồi xanh gói bánh chưng, chuẩn bị đón Tết.

Trong thời gian chờ các vật dụng trang trí Tết được chuyển từ Việt Nam sang, Đội Công binh đã tận dụng vật chất có thể tái sử dụng để trang trí phòng khách cũng như phòng sinh hoạt chung của các phân đội. Những nhánh cây rừng Châu Phi được bộ đội Việt Nam tận dụng thành cây đào, cây mai ngày Tết.

Đội Công binh cũng đã tổ chức giao lưu bóng chuyền với người dân địa phương Abyei và mời một số quân nhân Nigeria làm trọng tài. Sau trận đấu, Đội đã tặng người dân một số món quà và mời người dân thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thức, cổ vũ tinh thần những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam sau một thời gian làm việc xa gia đình, xa Tổ quốc, đồng thời quảng bá văn hóa, con người Việt Nam.

Không khí đón Tết tưng bừng của Đội công binh Việt Nam tại Abyei
Thi đấu bóng chuyền

Trong những ngày tới, cán bộ, nhân viên toàn Đội tiếp tục củng cố, lắp đặt sân khấu, trang trí Tết tại sân chào cờ Sở Chỉ huy để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt dê, đập bóng nước, đẩy gậy…

Thiếu tá Nguyễn Mậu Vũ – Chính trị viên Đội Công binh cho biết: “Bắt đầu từ năm 2024, ngày Tết Nguyên đán đã được Liên Hợp quốc công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức. Đây là dấu ấn hết sức ý nghĩa cho những người lính mũ nồi xanh chúng tôi, lực lượng thường xuyên đón Tết xa Tổ quốc. Do vậy, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng hoạt động: thi gói bánh chưng, thi trang trí phòng đón Xuân của các phân đội, tổ chức các trò chơi dân gian, thi nấu ăn… Cùng với đó, chúng tôi cũng tổ chức luyện tập các phương án bảo vệ an ninh, an toàn cho căn cứ trong tình hình địa bàn Abyei đang có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Đến nay, công tác chuẩn bị đã tiến hành xong, sẵn sàng cho một cái Tết đầm ấm bên cạnh những người bạn quốc tế mà chúng ta mời đến dự trong dịp này".

Thái Sơn
Phiên bản di động