Không để xảy ra tăng giá vé máy bay trái quy định dịp Tết

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cảng hàng không, hãng hàng không thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá vé máy bay...
Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách

Theo Bộ Giao thông vận tải, giá vé máy bay (cả quốc tế và nội địa) hiện nay đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá từ thấp đến cao tùy tình hình thị trường (cung - cầu), điều kiện vé, thời điểm xuất vé, chất lượng dịch vụ

Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam đều thực hiện kê khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa với nhiều mức giá đáp ứng nhu cầu của hành khách và đảm bảo trong khung giá quy định.

Theo cơ chế thị trường, với những giai đoạn cao điểm (cầu tăng quá lớn so với cung) thì các hãng hàng không đều tăng tỷ lệ bán vé ở giá cao; ngược lại với những giai đoạn thấp điểm hoặc các chuyến bay lệch đầu dịp lễ tết, nhu cầu tham gia vận chuyển của hành khách là rất thấp (cầu sụt giảm mạnh so với cung) thì các hãng hàng không đều hạ thấp giá vé.

Không để xảy ra tăng giá vé máy bay trái quy định dịp Tết
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và với giá vé phù hợp, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, cơ quan này đã chỉ đạo các hãng hàng không tăng chuyến bay phục vụ trong ngày cao điểm.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các hãng dự kiến cung ứng 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa, tăng 4% so với năm ngoái và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế, tăng 36,8% so với năm ngoái.

Đồng thời theo dõi tình hình bán vé, đặt chỗ của các hãng hàng không dịp Tết Nguyên đán để có giải pháp bổ sung tải cung ứng vào các đường bay có nhu cầu cao, đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Bên cạnh đo, Bộ Giao thông vận tải cũng hỗ trợ và khuyến khích các hãng hàng không đảm bảo lực lượng vận tải và tăng năng lực khai thác (tìm kiếm các tàu bay thuê ngắn hạn, kéo dài thời gian khai thác hàng ngày của đội tàu bay, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm).

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải cũng chỉ đạo các cảng hàng không, hãng hàng không thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Cùng với các giải pháp nêu trên, Bộ Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp đường sắt, đường bộ phối hợp, tăng cường năng lực vận chuyển đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hậu Lộc
Phiên bản di động