Khai mạc Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”

Sáng 19/4, Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất” đã khai mạc tại Khu di tích Cổ Loa, do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức.
Triển lãm "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại" Xu hướng thưởng lãm nghệ thuật của thế hệ Gen Z Triển lãm “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không năm 1972”

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 1.085 năm Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Đông Anh.

Tại lễ khai mạc triển lãm, các đại biểu đã ôn lại công đức của vị vua Ngô Quyền với dân tộc. Đức vua Ngô Quyền với chiến công hiển hách đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng năm 938 đã kết thúc hơn 1.000 năm Bắc thuộc và chống Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”
BTC khai mạc triển lãm "Ngô Quyền - anh hùng dân tộc kiệt xuất"

Vào mùa xuân năm 939, ông đã xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập, xóa bỏ chức Tiết độ sứ mà họ Khúc, họ Dương trước đây còn phải tạm giữ để hòa hoãn với phương Bắc, tự xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa (Đông Anh).

Việc Ngô Quyền chọn Cổ Loa làm đất định đô mang ý nghĩa lịch sử lớn lao. Cổ Loa từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương. Đây là sự khẳng định đầy tự hào rằng nước ta đã giành lại độc lập, tự chủ. Với sự kiện này, quốc thống dân tộc qua thử thách hơn một nghìn năm Bắc thuộc đã được nối lại với sự hưng khởi mới.

Công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức vua Ngô Quyền đã đi vào lịch sử nước ta, là một trong những anh hùng vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam. Ngô Quyền được thế hệ sau tôn là Tổ Trung hưng của dân tộc.

Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”
Các đại biểu tham quan triển lãm

Phát biểu tại khai mạc triển lãm, ông Ngô Văn Nam, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết: Trong khuôn khổ triển lãm, Ban Tổ chức đã cố gắng lựa chọn, chắt lọc từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học; các tư liệu, hình ảnh sưu tầm của các tổ chức, cá nhân để giới thiệu, quảng bá đến công chúng, du khách trong nước và quốc tế, cộng đồng địa phương về công lao của đức vua Ngô Quyền như một lời tri ân tiền nhân. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho Nhân dân.

Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”
Học sinh trường THCS Cổ Loa (Đông Anh) tham quan triển lãm

Triển lãm gồm 3 chủ đề: Hào trưởng đất Đường Lâm; Nổi sóng Bạch Đằng và Thành Cổ Loa mở nền độc lập.

Các chủ đề của triển lãm giới thiệu khái quát về mảnh đất Đường Lâm lịch sử, thân thế và dòng tộc của Đức vua Ngô Quyền; giới thiệu về trận thủy chiến vĩ đại trên cửa biển Bạch Đằng do Đức vua Ngô Quyền chỉ huy thắng lợi, đánh tan quân Nam Hán kết thúc 1.000 năm Bắc thuộc và giới thiệu công cuộc định đô, xây dựng nền độc lập và dấu tích, truyền thuyết của Đức vua Ngô Quyền tại Cổ Loa cũng như công lao của Đức vua Ngô Quyền được các triều đại lịch sử Việt Nam và nhân dân ghi nhận bằng việc lập đền, đình, miếu, tạc bia đá, sắc phong, ban mĩ tự, phụng thờ và tổ chức lễ hội ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Triển lãm “Ngô Quyền - Anh hùng dân tộc kiệt xuất”
Đây là dịp để các em học sinh ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và công lao của đức vua Ngô Quyền

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách tham quan từ nay cho đến hết tháng 11/2024.

Thái Sơn
Phiên bản di động