Huyện Thường Tín sẵn sàng về đích nông thôn mới nâng cao

Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Thường Tín (Hà Nội) đã và đang đi vào chiều sâu với sự đổi thay toàn diện, thực tiễn. Hết quý II/2024, huyện phấn đấu có ít nhất 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt 50% tổng số xã trên toàn địa bàn.
Tuổi trẻ huyện Thường Tín say sưa với hành trình "Tự hào một dải non sông"

Những năm vừa qua, chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Thường Tín (Hà Nội) đã mang lại những hiệu quả toàn diện, tích cực.

Cụ thể, đối với sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Thường Tín có nhiều vùng chuyên canh rau, lúa, thủy sản, cây ăn quả... mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao nguồn thu nhập và đời sống cho người dân địa phương.

Nông dân trồng đào tại Đông Thai nắm vững các kỹ thuật, giúp hoa đào tươi, đẹp và bền
Nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao nguồn thu nhập và đời sống cho người dân huyện Thường Tín

Điển hình là vùng chuyên canh lúa hàng hóa tập trung tại các xã: Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên; vùng sản xuất rau an toàn tại các xã: Hà Hồi, Tân Minh, Thư Phú; vùng cây ăn quả tại các xã: Chương Dương, Tự Nhiên; vùng nuôi trồng thủy sản tại các xã: Nghiêm Xuyên, Dũng Tiến.

Đặc biệt, toàn huyện có 6 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Các mô hình liên kết tạo chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển, tạo sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu.

Giao thông là điểm sáng tại huyện Thường Tín. Đáng chú ý, hệ thống đường trục xã, liên xã, trục thôn, liên thôn, xóm... đều đã được thảm nhựa, bê tông hóa, đạt 100%; hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, không còn phòng học tạm, phòng học cấp bốn dột nát; 79 trường học của huyện đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Văn từ Thượng Phúc - một trong những thành công lớn trong bảo tôn các giá trị văn hoá của huyện Thường Tín
Văn từ Thượng Phúc - một trong những thành công lớn trong bảo tôn các giá trị văn hoá của huyện Thường Tín

Đặc biệt, công tác bảo tồn các giá trị văn hóa trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được cho là thành công lớn của Thường Tín. Huyện này đã và đang bảo tồn giá trị văn hóa, với các công trình tiêu biểu như: Văn Từ Thượng Phúc - Nơi thờ phụng, vinh danh 68 Nhà khoa bảng của huyện Thường Tín; Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi…

Ông Bùi Công Thản - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, trong quý I/2024, 4 xã gồm Tự Nhiên, Thắng Lợi, Hòa Bình, Văn Tự đã phấn đấu hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Với nỗ lực cao nhất, hết quý II/2024, toàn huyện Thường Tín có ít nhất 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt 50% tổng số xã trên toàn địa bàn.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho hay, huyện cũng rà soát kết quả đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đối với 2 xã Văn Bình và Vạn Điểm (2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020) bảo đảm đạt yêu cầu của bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ đối với các xã Tự Nhiên, Thắng Lợi, Hòa Bình, Văn Tự để thời gian tới hoàn thành hồ sơ nông thôn mới nâng cao. Như vậy sẽ có 17/28 xã đạt nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ 60,71%.

Vũ Cường
Phiên bản di động