Huyện Thanh Trì (Hà Nội) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) cơ bản đảm bảo vệ sinh an toàn dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2023.
Huyện Thanh Trì: Tạm giữ trên 500 lít rượu không rõ nguồn gốc

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (trong đó: 4.077 cơ sở sản xuất, 1.465 cơ sở kinh doanh, 1.279 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 143 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố).

Để đảm bảo tốt công tác ATTP, ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất Chân giò muối hun khói Khánh Toàn, xã Liên Ninh
Kiểm tra cơ sở sản xuất Chân giò muối hun khói Khánh Toàn, xã Liên Ninh, Thanh Trì

Theo đó, năm vừa qua, toàn huyện Thanh Trì đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở, đạt 6.719 (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở với tổng số tiền 137 triệu đồng.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm 2023, huyện này đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, thực hiện kiểm tra việc triển khai thực hiện, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Tính đến hết ngày 3/1/2023, các đoàn công tác đã kiểm tra 15 cơ sở (trong đó có: 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đạt 15/15 cơ sở (100%).

Xét nghiệm nhanh: 4/4 mẫu tinh bột đạt (100%). 18 đoàn kiểm tra liên ngành các xã đã kiểm tra 264 cơ sở, đạt 264/264 đạt 100%.

Qua kiểm tra thực tế của các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.

Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc ký cam kết ATTP tới hầu khắp các cơ sở kinh doanh.

Nhận xét về tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Trì, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản TP Hà Nội Ngô Đình Loát ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của BCĐ huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua.

Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.

Do đó, ông Loát đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo về công tác ATTP; quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, từng bước ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm.

Vũ Cường
Phiên bản di động