Hoà Bình: 6 người ngộ độc nấm, 1 người tử vong

6 bệnh nhân trong vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu, Hòa Bình đã có 1 trường hợp tử vong, 1 trường hợp khác đang nguy kịch.
Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng chống ngộ độc nấm rừng, cây rừng

Sự việc ngộ độc tập thể xảy ra tại Xóm Hịch 1, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Cụ thể, vào sáng ngày 17/2, có 2 người sau khi đi rừng đã hái một túi nấm rừng (khoảng 200g) mang về nấu canh nấm với lá lốt. Bữa 2 ăn có thêm các món: Măng đắng xào, thịt gà, lươn xào tai chua, lòng lợn chín mua ở chợ, canh rau mùng tơi, có uống rượu. Bữa ăn có tổng cộng 8 người (gồm gia đình và người thân quen) cùng ăn cơm vào khoảng 12 giờ trưa.

Bệnh nhân ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc
Bệnh nhân ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai (ảnh minh hoạ)

Đến ngày 18/2 (khoảng 15 giờ sau ăn), có 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Vào khoảng 6h44 ngày 18/2, có 3 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm y tế huyện Mai Châu cấp cứu.

Sau khoảng 1h đến 3h tiếp theo, có thêm 1 bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế để điều trị với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng…

Ngày 19/2, tiếp tục có 2 bệnh nhân xuất hiện nôn, đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng. Đến 8h18 sáng cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến Khoa Hồi sức cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu để điều trị.

Đến 8h ngày 20/02 có 2 bệnh nhân (Hà Thanh Bính, Hà Công Linh) có dấu hiệu bệnh không tiến triển, sau khi hội chẩn Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến ngày 22/2, bệnh nhân Hà Công Linh đã tử vong vào hồi 0h30. Nguyên nhân từ vong là do bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ngộ độc nấm, biến chứng suy đa tạng. Anh Hà Thanh Bính (40 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng trong tình trạng nguy kịch.

4 bệnh nhân còn lại được ghi nhận có sự tiến triển tốt về sức khỏe và đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu. Những người này đã một thời gian dài không xảy ra tình trạng nôn, buồn nôn, không đi ngoài mặc dù thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn

Vũ Cường
Phiên bản di động