Hi hữu người đàn ông Bắc Giang mắc bệnh "người gấu"

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang vừa điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp Madelung (hay còn gọi là người gấu). Đáng chú ý, bệnh nhân này có tiền sử nghiện rượu hơn 20 năm.
Bắc Giang: Người đàn ông ngộ độc do uống rượu ngâm mật mèo

Cụ thể, tháng 4/2023, bệnh nhân Hoàng Quốc T (65 tuổi) quê ở huyện Sơn Động nhập viện vì vùng cổ, vai, gáy xuất hiện các khối u gây hạn chế vận động, nuốt vướng khó khăn ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động nhiều năm nay.

Nhiều khối u xuất hiện trên người bệnh nhân T. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Nhiều khối u xuất hiện trên người bệnh nhân T. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đã khám, chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh đa u mỡ vùng cổ gáy dạng lành tính. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân nghiện rượu hơn 20 năm nay, xác định ông T mắc chứng bệnh hiếm gặp là bệnh Madelung hay u mỡ đối xứng lành tính.

Được biết, đây là một bệnh lành tính, biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân mắc bệnh này có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, mô mỡ phát triển không kiểm soát. Và đặc biệt liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang cũng chẩn đoán, ông T mắc bệnh hiếm gặp này dựa vào tiền sử nghiện rượu và một số bệnh lý do rượu dẫn đến như bệnh gan hoặc các bệnh lý thần kinh khác.

Ở bệnh nhân, u mỡ tập trung thành từng đám, không có vỏ nên không rõ ranh giới, gây biến dạng hình dáng, mất thẩm mỹ. Dù ít khi đau nhưng cũng ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt.

Hiện tại, bệnh nhân T đã được cắt bỏ phần khối u ở vai, gáy. Hiện sức khỏe của ông T đã ổn định.

PV
Phiên bản di động