Hết quý I, Ngân hàng ACB đang bám sát mục tiêu cả năm

Với báo cáo tài chính quý I/2024 vừa được công bố, Ngân hàng Á Châu (ACB) vẫn tiếp tục là nhà băng thuộc tốp đầu nhóm ngân hàng tư nhân, có mức tăng trưởng quy mô vượt xa bình quân toàn ngành trong bối cảnh nhiều thách thức.
Ngân hàng ACB là nhà băng có mức sinh lời hàng đầu Việt Nam Ngân hàng ACB đạt chuẩn mực quản trị rủi ro theo quốc tế

Theo báo cáo tài chính, tín dụng của ACB đạt 506 nghìn tỷ đồng, huy động đạt gần 493 nghìn tỷ đồng. So với đầu năm, mức tăng trưởng lần lượt của tín dụng và huy động là 3,8% và 2,1%, cao hơn mức tăng trưởng của ngành. Trong đó, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với 23,7%.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tốt từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi, thu nhập lãi và thu nhập từ hoạt động dịch vụ đưa tổng thu nhập ACB đạt gần 8,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3,1%. Tỷ lệ ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của ACB ở mức 23,4%, tiếp tục dẫn đầu thị trường về mức độ hiệu quả.

Hết quý I, Ngân hàng ACB đang bám sát mục tiêu cả năm
Ảnh minh họa.

Tính đến cuối tháng 3/2024, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ACB đạt 4,9 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 22% kế hoạch năm. Lợi nhuận quý giảm nhẹ so với cùng kỳ do cùng kỳ năm 2023 có khoản thu nhập bất thường và tăng trích lập dự phòng nợ vay.

Hiện tỷ lệ nợ xấu của ACB vẫn được kiểm soát tốt, ở mức 1,45%. Nếu không gồm tác động của nhóm nợ theo CIC thì tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng chỉ ở mức 1,3%.

Trong báo cáo quý I/2024, ACB ghi nhận điểm sáng nổi bật từ Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) với mức tăng trưởng ấn tượng khi đạt lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu nhờ hầu hết các khoản thu nhập của ACBS đều tăng.

Trong đó, thu nhập từ hoạt động cho vay margin đóng góp lớn vào tăng trưởng thu nhập của ACBS, tăng gấp 3 cùng kỳ. Hoạt động đầu tư cũng cho thấy mức tăng trưởng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Từ đầu năm 2024, ACB tập trung phát triển phân khúc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như một hướng đi chiến lược trong kinh doanh.

Hiện ngân hàng đang phục vụ cho các khách hàng FDI đến từ nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, các nước EU như Pháp, Đức… và đang tiếp tục mở rộng phân khúc khách hàng quan trọng này.

Bên cạnh đó, cũng trong quý I/2024, ACB cho ra mắt gói tín dụng xanh/ ã hội với hạn mức 2.000 tỷ đồng và mức lãi suất chỉ từ 6%/năm, ưu đãi lên đến 24 tháng và được miễn/giảm phí trả nợ trước hạn. Tính đến hết quý đầu năm 2024, ACB đã giải ngân 36% gói tín dụng xanh/xã hội, tương đương 714 tỷ đồng.

Hậu Lộc
Phiên bản di động