Hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước đang đối mặt với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày một tinh vi...
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2024

Theo ông Đỗ Hồng Trung - Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái.

Ở trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm; thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức.

Ngoài đối mặt với những khó khăn khách quan nói trên, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước phải đối mặt với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày một tinh vi, phức tạp.

Hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi
Ông Đỗ Hồng Trung - Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Cụ thể, tình trạng buôn lậu diễn ra tại một số địa bàn có đường biên giới như Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Tây Ninh, Long An, Kiên Giang, An Giang, mặt hàng trọng tâm gồm thuốc lá điếu, đường cát, bia, rượu, thời trang, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, xăng dầu, thuốc tân dược, gỗ xây dựng, gia súc gia cầm, hải sản và thuỷ sản.

Bên cạnh đó có cả các mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm gồm ma tuý, pháo nổ, động vật quý hiếm, đặc biệt có một số mặt hàng mang tính đặc thù giá trị lớn như vàng và ngoại tệ.

Đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá, các mặt hàng buôn lậu đều có giá trị cao và thực hiện nhằm mục đích trốn thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi
Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước đang đối mặt với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày một tinh vi...

Đi cùng với hàng lậu, trong hàng lậu có hàng nhái, hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt, trong nước hiện nay đã xuất hiện thực trạng sản xuất hàng giả với quy mô lớn.

"Các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả là trái với quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ người dân, doanh thu của doanh nghiệp, thất thu ngân sách Nhà nước, kinh doanh không lành mạnh, cạnh tranh không sòng phẳng ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư trong nước", ông Đỗ Hồng Trung nhấn mạnh.

Theo ông Đỗ Hồng Trung, trong thời gian tới, các lực lượng chức năng cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triển khai thực hiện có hiệu quả, hiệu lực các kế hoạch, các chuyên đề về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đặc biệt là việc xử lý nghiêm các hành vi bao che, bảo kê, tiếp tay đối với các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả.

Cùng với đó, các đơn vị cũng cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân doanh nghiệp về tác hại, sự ảnh hưởng của tình trạng buôn lậu, sản xuất kinh doanh, vận chuyển, lưu chứa hàng lậu, hàng giả đến sự phát triển của kinh tế cũng như sự ảnh hưởng đến sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng.

Hậu Lộc
Phiên bản di động