Hàn Quốc: Xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết tại các cửa khẩu, sân bay

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc thông báo từ ngày 12/1, bắt đầu tiến hành xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết tại 13 trạm kiểm dịch quốc gia đặt tại cảng và sân bay trên toàn quốc.

Đây là biện pháp tiếp theo việc bổ sung chỉ định sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cách ly đã ban hành cuối tháng 12/2023.

Bộ xét nghiệm nhanh được tiến hành trên những bệnh nhân có triệu chứng và những người muốn được xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm kit nhanh là một xét nghiệm đơn giản và nếu được xác nhận là dương tính, người bệnh phải đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm chuyên sâu.

. Năm 2023, số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng gấp đôi lên 206 người so với một năm trước. (Ảnh: Getty)
. Năm 2023, số bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hàn Quốc tăng gấp đôi so với một năm trước. (Ảnh: Getty)

Giám đốc Ji Young-mi của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết hiện nay chưa có vaccine vì vậy việc phòng ngừa như ngăn ngừa muỗi đốt là rất quan trọng.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, năm 2023, bệnh sốt xuất huyết đã nhanh chóng lây lan lên mức 5 triệu ca tại 86 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là mức ca nhiễm sốt xuất huyết từng có trước đại dịch COVID-19, trong đó hơn 5.000 ca tử vong.

Tại Hàn Quốc, lượng bệnh nhân sốt xuất huyết cũng tăng lên từ năm 2022 do hoạt động du lịch nước ngoài dần được khôi phục. Năm 2023, số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng gấp đôi lên 206 người so với một năm trước.

Các quốc gia được cho có nguồn bệnh là Thái Lan, Philippine, Indonesia... Đặc biệt, vào tháng 9 năm 2023, có một công dân Hàn Quốc đến Bangladesh công tác đã tử vong do sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Người nhiễm virus sốt xuất huyết đốt có thời gian ủ bệnh từ 5 đến 7 ngày sau đó có các triệu chứng như sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ.

Sốt xuất huyết xuất hiện tại các nước chưa từng bị ảnh hưởng trước đây Sốt xuất huyết xuất hiện tại các nước chưa từng bị ảnh hưởng trước đây

Nếu trước đây, bệnh sốt xuất huyết từng được coi là một căn bệnh lưu hành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận ...

Hà Nội đã qua đỉnh dịch sốt xuất huyết Hà Nội đã qua đỉnh dịch sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 1.141 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã. ...

Nguy cơ biến chứng với người bệnh đái tháo đường bị sốt xuất huyết Nguy cơ biến chứng với người bệnh đái tháo đường bị sốt xuất huyết

Mặc dù sốt xuất huyết điều trị được nhưng có thể xuất hiện những biến chứng nặng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là ...

Hà Linh
Phiên bản di động