Ham “việc nhẹ lương cao” nhiều bạn trẻ nhận cái kết đắng

“Rảnh làm, mệt nghỉ, không cần vốn, không cần cọc… nhưng vẫn có thể kiếm từ 500.000 đồng đến 1 triệu mỗi ngày” là những lời quảng cáo làm việc online hấp dẫn xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ ham “việc nhẹ lương cao” đã sập bẫy và nhận cái kết đắng…
Sân chơi chuyên nghiệp, hấp dẫn dành cho bạn trẻ Mang kiến thức an toàn giao thông đến gần hơn với bạn trẻ Phiên tòa giả định “diễn mà như thật” giúp bạn trẻ tránh xa bạo lực học đường

Chỉ cần xem tiktok và thả tim là… có tiền

Lướt mạng xã hội, Nguyễn Thúy Hoa (quận Long Biên, Hà Nội) bắt gặp một video quảng cáo việc làm thêm tại nhà với nội dung: “Hãy dành thời gian rảnh rỗi của bạn để kiếm thêm thu nhập. Công việc cực kỳ đơn giản chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ theo hướng dẫn. Mỗi video có thể nhận 100- 500.000 đồng, đây là số tiền bạn có thể kiếm được nhờ vào việc xem tiktok và thả tim…Muốn nhận việc chỉ cần click vào đường link phía dưới hoặc “inbox” để được hướng dẫn"

Việc nhẹ mà lại có luôn thu nhập trong ngày nên Hoa lập tức “inbox” nhận việc. “Những ngày đầu mình được hệ thống trả tiền đầy đủ nên rất vui sướng, tin tưởng đây là cơ hội có thể “đổi đời”. Vì thế, khi được gợi ý nên bỏ tiền để mua gói nhiệm vụ cao hơn, mình đã đồng ý. Lúc đầu, mình nạp 2 triệu đồng, tiếp tục nạp 10 triệu đồng để nâng cấp thì hệ thống liên tục báo lỗi khiến mình không thể rút tiền được nữa. Mình liên hệ lại với người hướng dẫn ban đầu cũng bị chặn luôn”, Hoa kể.

Những lời quảng cáo hấp dẫn
Những lời quảng cáo hấp dẫn

Không chỉ Hoa, Nguyễn Hoài Thu (Hà Nội) cũng bị “hớp hồn” bởi những lời “ngọt hơn đường” trong các quảng cáo nhận việc online, không cần cọc, không cần vốn mỗi ngày đều có thể nhận về 300-500 nghìn đồng. “Vừa sinh con nhỏ, thời gian ở nhà nhiều lại rất cần tiền nên mình thực sự bị hấp dẫn bởi lời quảng cáo: “Chỉ cần 1 chiếc điện thoại thôi là bạn có thể vừa phải trông con, vừa có thể kiếm tiền. Rảnh làm, mệt nghỉ, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngay cuối ngày"”, Thu cho biết.

Thu được hướng dẫn đến link ảo như: Lazada, shopee, tiki để kiếm tiền. Ban đầu họ bảo không mất phí nên Thu càng ham.

“Mình nghĩ là không mất gì, tội gì không thử. Tuy nhiên, mình được hướng dẫn đăng nhập tài khoản vào mấy link ảo để chốt đơn. Mỗi đơn giá tiền ảo sẽ tăng dần từ chục nghìn đến vài chục triệu đồng. Đến một ngày mình không đủ ratiền đề làm nhiệm vụ đó nên không thể rút tiền. Khi hỏi mình được giải thích, chưa rút được vì chưa hoàn thành nhiệm vụ. Sau mình nhận ra đã bị lừa đảo và mất trắng số tiền gần 30 triệu đồng”, Thu cho biết.

Ham “việc nhẹ lương cao” nhiều bạn trẻ nhận cái kết đắng
Bị đánh trúng tâm lý muốn "việc nhẹ lương cao" nhiều người đã sập bẫy

Tiền mất, tật mang

Không chỉ Hoa, Thu mà rất nhiều người đã phải nhận cái kết đắng vì ham “việc nhẹ, lương cao”. Thời gian gần đây, chỉ cần lên mạng xã hội người dùng sẽ dễ dàng bắt gặp những quảng cáo kiếm tiền trăm, thậm chí tiền triệu mỗi ngày từ việc lướt Tiktok.

Điểm chung của những lời mời tham gia này đều nhấn mạnh vào việc kiếm tiền đơn giản, làm tại nhà, thu nhập tốt, hoa hồng cao, lương trả trong ngày... như: “Thời buổi công nghệ hiện đại, không phải cứ phải ra ngoài mới có thể kiếm được tiền. Chỉ cần 1 chiếc điện thoại thôi là bạn có thể vừa phải trông con, vừa có thể kiếm tiền. Mình đã kiếm được hơn 100 triệu đồng trong tháng qua…”.

“Cần 30 bạn xem tiktok lương cứng 480 nghìn đồng/ngày. Bank 7h tối trong ngày”...

Câu chốt của những video quảng cáo này luôn là: Muốn nhận việc chỉ cần click vào đường link phía dưới hoặc "ib" để hướng dẫn.

Dù được cảnh báo nhưng nhiều người trẻ vẫn sập bãy
Dù được cảnh báo nhưng nhiều người trẻ vẫn sập bãy

Không chỉ đơn thuần nói về công việc, phía các đối tượng quảng cáo còn đề cập, nêu tên những người từng tham gia và con số thu nhập cụ thể để củng cố lòng tin của mọi người.

Khi đã đồng ý với công việc, người tham gia sẽ được hướng dẫn xem video Tiktok bằng cách tải app, website trung gian và được biết đến các gói nhiệm vụ đặt tên theo cấp độ như vàng, bạc, đồng, kim cương... tương ứng với các mức giá từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng. Gói nhiệm vụ có mức giá càng cao thì xem video càng nhiều và tiền hoa hồng cũng càng lớn.

Đánh trúng vào lòng tham, ảo tưởng kiếm tiền nhanh của nhiều người nên các clip quảng cáo này nhận được sự quan tâm của hàng nghìn người. Trong đó, rất nhiều người trẻ, mẹ bỉm sữa đề nghị “inbox” để được hướng dẫn làm theo. Tuy nhiên, họ không những không kiếm được thêm thu nhập mà còn mất trắng số tiền lớn hoặc thông tin cá nhân bị đánh cắp như: Tài khoản ngân hàng, số căn cước công dân...

Theo các chuyên gia, hiện có rất nhiều cách để người sản xuất nội dung trên Tiktok kiếm ra tiền, như quảng bá thương hiệu, tiếp thị liên kết, PR sản phẩm, nhận quà từ người hâm mộ qua livestream hay kinh doanh, bán hàng trực tiếp... Nếu không trực tiếp sản xuất nội dung, video trên Tiktok, người dùng sẽ không được lợi gì từ nền tảng này, bởi Tiktok không trả tiền cho người xem video.

Vì thế, những công việc hấp dẫn được quảng cáo là chỉ cần xem, thả tim, follow Tiktok sẽ kiếm ra tiền với mức thu nhập hàng trăm nghìn đồng/ngày cũng chính là chiêu thức để lừa đảo. Kiếm tiền online từ tương tác video TikTok thực chất là hình thức vẽ ra nhiệm vụ trá hình để kêu gọi người dùng nạp tiền rồi bất ngờ mất dạng để chiếm đoạt tài sản.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người là nạn nhân của trò lừa đảo này cũng lên tiếng cảnh báo. “Sau lần ăn trái đắng vì thích “việc nhẹ lương cao” mình nhận ra, nếu bạn không bỏ công sức lao động bằng bàn tay, khối óc sẽ chẳng bao giờ nhận được thành quả. Tiền không thể từ trên trời rơi xuống, mình đã phải trả giá vì lòng tham và sự lười biếng của bản thân”, một bạn trẻ có tài khoản Thanh Bằng chia sẻ.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động