Hải Dương: Vải thiều Thanh Hà "bay cùng thực khách”

Năm 2023 là lần đầu tiên vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được đưa vào suất ăn trên các chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, do Công ty Cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty Cổ phần Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam cung cấp.
Hải Dương: Đã bắt được 2 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng Đức Nam Hải Dương: Tổ chức hội nghị tập huấn công tác xác định giá đất Hải Dương: Cướp xông vào tiệm vàng, nổ súng bắn trọng thương gia chủ

Ngày 9/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương phối hợp UBND huyện Thanh Hà tổ chức sự kiện công bố vải thiều Thanh Hà xuất khẩu thành công đi Nhật Bản, Mỹ, Úc, châu Âu năm 2023 và “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”.

undefined
Hải Dương tổ chức sự kiện công bố xuất khẩu vải thiều Thanh Hà tới các thị trường khó tính.

Tham dự sự kiện có ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; lãnh đạo huyện Thanh Hà; đại diện các Công ty CP: Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam, Suất ăn hàng không Nội Bài, Ameii Việt Nam, TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, tỉnh cam kết tạo thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, an ninh, trật tự, giao thông, bến bãi, dịch vụ … cho các doanh nghiệp tiêu thụ vải.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Thanh Hà tập trung hướng dẫn người dân thu hoạch đảm bảo chất lượng, đồng thời tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp và thương lái thu mua vải dễ dàng, thuận tiện.

Lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn các công ty cổ phần dịch vụ suất ăn hàng không giới thiệu đặc sản vải Thanh Hà tới với nhiều hành khách trên các chuyến bay.

Hải Dương: Khi vải thiều Thanh Hà "bay cùng thực khách”
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân mong muốn các doanh nghiệp quan tâm hơn tới công tác xúc tiến thương mại vải thiều.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”, năm nay là lần đầu tiên vải thiều Thanh Hà được cung cấp trong suất ăn trên các chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Ông Dương Tiến Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam cho biết, doanh nghiệp rất vui mừng khi được đồng hành quảng bá, giới thiệu đặc sản quả vải Thanh Hà đến với ngày càng nhiều hành khách trong nước và quốc tế và khẳng định từ nay về sau doanh nghiệp sẽ quan tâm giới thiệu nhiều hơn các mặt hàng đặc sản của Hải Dương và các địa phương trên các chuyến bay.

Hải Dương: Khi vải thiều Thanh Hà "bay cùng thực khách”
Đại diện Công ty CP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam cam kết đồng hành cùng người dân đưa quả vải Thanh Hà "bay" xa hơn nữa

Theo bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, năm 2023 là năm đầu tiên khoảng 20 tấn vải thiều Thanh Hà đã được đưa lên suất ăn của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Đây là sự kiện quan trọng, không chỉ giúp thực khách trong nước và quốc tế biết đến quả vải thiều Thanh Hà nhiều hơn mà còn là cơ hội giúp loại quả này bay xa hơn nữa tới các thị trường khó tính.

Hải Dương: Khi vải thiều Thanh Hà "bay cùng thực khách”
Bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương.

Năm 2023, toàn tỉnh Hải Dương có 8.880ha vải, chủ yếu ở huyện Thanh Hà với khoảng 3.250ha và TP Chí Linh khoảng 3.400ha. Sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 60.000 tấn, trong đó vải thiều Thanh Hà ước đạt 40.000 tấn.

Hiện trà vải sớm đã thu hoạch xong, trà vải chính vụ đang cho thu hoạch. Vải Hải Dương tiêu thụ gần 50% trong nước, trên 50% xuất khẩu (khoảng 10% xuất đi các thị trường khó tính như Nhật Bản, Anh, Mỹ, Australia; còn lại xuất sang Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia).

1
Lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà và đại diện một số doanh nghiệp ký kết ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”

Nhiều doanh nghiệp đã sớm chủ động đồng hành cùng bà con nông dân để khảo sát, thu mua và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, đơn vị đã xuất khẩu 20 mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều Thanh Hà cho biết, công ty cam kết thu mua vải với giá ổn định từ nay đến hết vụ là 25.000 đồng/kg.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp cũng sẽ cùng bà con nông dân tạo ra nguồn nguyên liệu chất lượng ổn định để gia tăng sản lượng xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Hải Dương: Khi vải thiều Thanh Hà "bay cùng thực khách”
Cùng ngày, các đại biểu cùng khách mời đã đi thăm vùng trồng vải phục vụ xuất khẩu xã Thanh Xá; cơ sở chế biến của Công ty CP Ameii Việt Nam tại thôn 4, xã Thanh Xá.
Hoàng Duy
Phiên bản di động