Hà Nội quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 2/12, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị về giải pháp giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và năm 2021 kéo dài.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công Giải ngân vốn đầu tư công tại Bắc Giang đạt gần 80% kế hoạch Nỗ lực hết sức, tháo gỡ đến cùng để giải ngân vốn đầu tư công
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Trọng Đông, Hà Minh Hải; Giám đốc các sở, ban ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, đến ngày 28/11/2022, vốn đầu tư công năm 2022 toàn thành phố đã giải ngân được hơn 25.020 tỷ đồng, đạt 49% kế hoạch; trong đó cấp thành phố là 7.665 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch và cấp huyện là 17.376 tỷ đồng, đạt 58,9% kế hoạch.

13 đơn vị giải ngân cao so với tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố (49%), trong đó có Ban Quản lý dự án Thăng Long (100%), quận Hoàng Mai (100%), quận Ba Đình (97,5%), quận Đống Đa (81%), huyện Đan Phượng (77,3%), Ban Giao thông (65,1%), Ban Dân dụng (65,1%)…

24 đơn vị giải ngân thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố. Điều đáng nói, có 4 đơn vị đến nay chưa giải ngân.

Tại hội nghị, các đại biểu và các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách các khối đã phân tích, đồng thời làm rõ nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan việc giải ngân vốn đầu tư chậm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian qua, thành phố đã quyết liệt triển khai các giải pháp và các sở, ngành, địa phương cũng đều có cam kết để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố vẫn đạt thấp so với mục tiêu đề ra, thậm chí đang thấp hơn bình quân chung cả nước, đây là điều đáng quan ngại.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; khắc phục được những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; phát huy dân chủ, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn, có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu công việc. Đồng thời, nỗ lực, quyết tâm hành động cao nhất để hoàn thành các mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố. Đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.

Lam Dương
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động