Hà Nội: Giảm án dịp Tết Nguyên đán 2024 cho 83 phạm nhân

Trại Tạm giam số 1 Công an thành phố Hà Nội công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 83 phạm nhân.
2.438 phạm nhân được đặc xá, hơn 30 người được ân giảm án tử hình xuống chung thân Giảm án tù cho kế toán UBND xã ăn chặn tiền của người nghèo

Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ở Trại Tạm Giam số 1 Công an TP Hà Nội cho 83 phạm nhân được tổ chức hôm nay 3/2.

Trong đó có 39 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại, 48 phạm nhân được giảm từ 2 - 10 tháng.

Tất cả các phạm nhân đều đạt đủ các điều kiện được xét giảm thời hạn.

Việc thực hiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được Ban Giám thị và CBCS triển khai thực hiện khách quan, dân chủ, công khai, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định và được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù CATP và TAND thành phố Hà Nội ra quyết định xét giảm.

Đợt giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hổi cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm trở về tái hoà nhập cộng đồng, là người công dân có ích cho xã hội.

Hà Nọo: Giảm án dịp Tết Nguyên đán 2024 cho 83 phạm nhân
Các phạm nhân nhận quyết định giảm án

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám thị phụ trách Phân trại quản lý phạm nhân Trại giam số 1 cho biết: "Với những người từng lầm đường, lạc lối đã phải trả giá cho những hành động vi phạm pháp luật của mình bằng những năm tháng tù tội, việc được giảm án thời hạn chấp hành hình phạt tù, nhất là có những người được giảm hết án còn lại vào dịp Tết Nguyên đán, được sớm trở về nhà đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời, là niềm vui rất lớn".

Đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, 2 Trại Tạm giam số 1, số 2 và các Nhà Tạm giữ Công an Thành phố Hà Nội có 173 phạm nhân, trong đó có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện; 67 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại, 93 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

Hà Nọo: Giảm án dịp Tết Nguyên đán 2024 cho 83 phạm nhân
Những người được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại được nhận chế độ hỗ trợ để hoà nhập cộng đồng

Hằng năm, TP Hà Nội có 3 đợt giảm án và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân, đó là đợt 30/4, 2/9 và dịp Tết Nguyên đán.

Trong các đợt giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, tất cả các Trại tạm giam và Nhà tạm giữ của Công an TP Hà Nội đều thành lập hội đồng xét đề nghị, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai nghiêm túc, niêm yết công khai các nội dung, tiêu chí để các phạm nhân nắm được.

Hà Nọo: Giảm án dịp Tết Nguyên đán 2024 cho 83 phạm nhân
Chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước dành cho các phạm nhân cải tạo tốt mỗi dịp Tết đến, Xuân về

Từ đó, các phạm nhân đối chiếu và làm đơn. Tại các phân đội cải tạo, cán bộ quản giáo cùng phạm nhân thảo luận, lựa chọn, bình xét và tiến hành bỏ phiếu kín bầu chọn người được đề nghị xét giảm án, tha tù trước thời hạn.

Hoa Thành
Phiên bản di động