Hà Nội đề xuất Chính phủ phân cấp, phân quyền để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

Lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng trong bối cảnh pháp luật chưa kịp sửa, có việc gì ủy quyền được cho địa phương, ủy quyền cho các Bộ trưởng thì mong một Nghị quyết của Chính phủ, của Quốc hội phân cấp phân quyền cho địa phương.
Chi hơn 13.000 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng, tái định cư để xây dựng đường Vành đai 4 qua Hà Nội Vận động hội viên, nông dân ủng hộ Dự án đường Vành đai 4 Hà Nội phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực công chức

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị ở điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, về chương trình phục hồi phát triển kinh tế, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 11, thành phố đã ban hành ngay Kế hoạch 91 để triển khai.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, đến thời điểm hiện tại TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 2,6 triệu lượt đối tượng, người lao động, người gặp khó khăn sau dịch COVID-19 với số tiền là 2.661 tỷ đồng; hoàn thành việc hỗ trợ chi trả tiền thuê nhà cho 420.000 người lao động của 13.000 doanh nghiệp số tiền là 220 tỷ đồng.

Hà Nội đề xuất Chính phủ phân cấp, phân quyền để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ở điểm cầu Hà Nội.

Về hiệu quả hỗ trợ sản xuất kinh doanh về miễn giảm phí, lệ phí đã có 85.000 lượt doanh nghiệp được giảm thuế giá trị gia tăng số tiền là 19.400 tỷ đồng và hơn 18.000 doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng… với tổng số tiền 20.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm thuế đất năm 2022, TP Hà Nội cũng đã hướng dẫn 100% đối tượng về việc giảm 30% thuế đất.

Về việc giải ngân đầu tư công 2022, tháng 9/2022 Hà Nội mới giải ngân chưa được 50%, khi đó Thủ tướng đã có đoàn công tác trực tiếp làm việc với TP Hà Nội, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác của Thủ tướng, TP Hà Nội đã chủ động tích cực nhận diện các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, tập trung về trách nhiệm, giá cả.

Cùng với đó, Ban Cán sự UBND TP Hà Nội đã chủ động báo cáo Chính phủ và đề nghị Ban Thường vụ vào cuộc lãnh đạo chỉ đạo công tác giải ngân vì đây là nhiệm vụ rất lớn của Hà Nội. Đến ngày 31/1/2023, TP Hà Nội đã giải ngân được hơn 45.000 tỷ đồng (87,8%), đây là sự nỗ lực rất lớn của thành phố.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, nếu loại trừ vốn ODA của dự án Nhà máy nước thải Yên Xá đã hết thời gian hiệp định vay vốn, TP Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng và đã được Thủ tướng đồng ý gia hạn dự án này đến cuối tháng 5, nếu dự án này được phê duyệt cuối năm ngoái thì thành bối đã giải ngân được thêm 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này phức tạp nên TP Hà Nội đợi sự chỉ đạo của Chính phủ ký sớm để thành phố được triển khai ngay dự án này.

Về khó khăn, vướng mắc, TP Hà Nội đồng tình với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đó là có rất nhiều khó khăn về kĩ thuật, quy trình dự án, phân cấp phân quyền.

Lãnh đạo TP Hà Nội bày tỏ mong muốn Thủ tướng trong bối cảnh pháp luật chưa kịp sửa có việc gì ủy quyền được cho địa phương, ủy quyền cho các Bộ trưởng thì mong một Nghị quyết của Chính phủ, của Quốc hội phân cấp phân quyền cho địa phương.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng cho biết, hiện giờ một dự án "thông được đầu này thì bị chặn hết các đầu khác", chặn về đất đai, về môi trường… mỗi dự án chỉ cần chậm 1 - 2 tháng thôi thì không thể thực hiện đồng thời được. Do đó, ông mong Thủ tướng cho rà soát lại, phân cấp ủy quyền mạnh về việc này để giảm tình trạng "phải ngồi đôn đốc nhau" như thế này.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, năm 2023, TP Hà Nội đã phân khai ngay gần 47.000 tỷ đồng vốn đầu tư công và phân luôn trách nhiệm chính.

Ngay từ đầu năm, TP Hà Nội cũng đã thanh tra công vụ về đầu tư công, thanh tra kết quả năm 2022 và chuẩn bị cho năm 2023. Tính đến cuối tháng 2/2023, thành phố cũng đã giải ngân được hơn 3.600 tỷ đồng (5,5% kế hoạch năm 2023).

Hậu Lộc
Phiên bản di động