Hà Nội: Bắt đầu thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bắt đầu từ hôm nay (ngày 28/8), UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cấp, ngành có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu tại 30 quận, huyện, thị xã.
Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc Hà Nội: Bánh Trung thu năm nay vắng người mua

Theo đó, các cuộc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Chú trọng các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu.

UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật; Thanh, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về đảm bảo an toàn thực phẩm.

UBND TP Hà Nội dự kiến thời gian triển khai từ ngày 28/8 đến 5/10, trên phạm vi 30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội: Bắt đầu thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu
Lực lượng chức năng kiểm tra một điểm kinh doanh tại xã La Phù, huyện Hoài Đức

Các hoạt động chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; Tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm quy định tại các văn bản hiện hành.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng thanh, kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu sẽ được lực lượng chức năng tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán, nhập khẩu, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn, vệ sinh cá nhân người kinh doanh.

Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo nơi trưng bày, kinh doanh và bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để cùng các hàng hóa khác; Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng sẽ được phổ biến, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ trong sử dụng thực phẩm an toàn.

Theo chỉ đạo, các Sở, ban, ngành chủ động tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh...

Các quận, huyện, thị xã cũng được yêu cầu tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn...

Khánh Khoa
Phiên bản di động