Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc

Bánh Trung thu là món truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp rằm tháng tám hằng năm. Để đảm bảo hương vị thơm ngon trong suốt dịp Tết Trung thu sắp đến, người tiêu dùng có thể tham khảo một số cách bảo quản bánh đúng cách, để được lâu mà không lo bị ẩm mốc hay hư hỏng.
Tạm giữ trên 4.500 chiếc bánh trung thu nhập lậu Ra quân kiểm soát thị trường bánh Trung thu Bánh trung thu "siêu rẻ", "nhiều không" tràn ngập thị trường online

Bên cạnh sản phẩm được sản xuất bởi những cơ sở sản xuất uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, thị trường còn xuất hiện nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhái từ những thương hiệu nổi tiếng. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang và tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, việc mua bán trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các loại bánh chứa các chất phụ gia độc hại; Sử dụng phụ gia vượt quá giới hạn cho phép; Dùng thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm, thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm.

Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc
Bánh Trung thu được chế biến với nhiều hương vị khác nhau

Để chọn bánh Trung thu an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần chú ý theo các tiêu chí quy định trong bộ tiêu chuẩn Việt Nam năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo.

Theo TCVN 2020, bánh Trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì. Theo đó, người tiêu dùng cần quan sát các thành phần của nhãn bánh như sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Trên sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sử dụng cảm quan để đánh giá sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc và không có mùi khác lạ.

Chọn lựa thương hiệu uy tín

Bánh Trung thu từ các thương hiệu sản xuất sẽ có hạn sử dụng từ 2 - 3 tháng nhờ sử dụng chất bảo quản nhỏ trong bánh (hàm lượng trong mức cho phép của Cục An toàn thực phẩm).

Khi mua bánh về, bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh côn trùng. Mỗi chiếc bánh Trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn.

Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc
Không bảo quản đúng cách, bánh Trung thu sẽ nhanh bị hỏng, mốc và không bảo đảm an toàn sức khỏe khi dùng

Ngăn mát của tủ lạnh là một trong những nơi tốt nhất để bảo quản bánh Trung thu sau khi mua về nếu muốn ăn trong vài tuần. Nhiệt độ trong ngăn mát có thể bảo quản khoảng một tháng mà vẫn tránh được tình trạng bánh Trung thu bị mốc đen trong khi lại giữ được độ tươi. Nếu đã mở túi nilon để ăn cần ăn hết, không nên để bánh nhiều ngày mới ăn tiếp vì bánh Trung thu sẽ bị ẩm mốc sau khi tiếp xúc với môi trường.

Trong trường hợp muốn dự trữ từ mùa này qua mùa khác để có bánh Trung thu ăn quanh năm thì người mua có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon. Khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây hoặc nướng lại để bánh không bị khô cứng.

Bánh trung thu handmade

Những chiếc bánh Trung thu được làm ở nhà hay còn gọi là bánh handmade thường có thời gian bảo quản bánh trung bình tối đa 7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản. Nếu được nướng kĩ hơn thì bánh có thể dùng trong 10 ngày.

Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc
Bánh Trung thu handmade thường có thời gian sử dụng ngắn

Riêng với bánh dẻo chỉ có thể sử dụng trong vòng 3 - 4 ngày vì bánh sẽ rất nhanh bị cứng và khô vỏ, ăn sẽ không còn ngon.

Khi khui bánh ra, tốt nhất, bạn nên ăn ngay để đảm bảo chất lượng, nếu không sử dụng hết nên bảo quản trong túi kín hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng trong ngày để đảm bảo hương vị bánh.

Ngoài ra để bánh Trung thu tự làm có thời gian sử dụng dài, các bà nội trợ cần chuẩn bị cẩn thận ngay từ khâu chế biến như nguyên liệu làm bánh: Bột mì, trứng, nước đường... phải đảm bảo chất lượng; Quá trình làm bánh đảm bảo vệ sinh; Bao bì đóng gói không kĩ lưỡng, bị rách hoặc dập nát khiến không khí lọt vào bánh; Bánh quá nhạt, không đủ lượng đường khiến bánh nhanh bị mốc; Bánh quá nhiều dầu ăn dẫn đến bị ẩm…

Tụê Uyên
Phiên bản di động