Giải cứu 2 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Chiều ngày 5/7/2024, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai bàn giao đối tượng Trần Xuân Trường (20 tuổi, quê tỉnh Thái Nguyên) và 2 nạn nhân chuẩn bị lừa bán sang Campuchia cho Công an tỉnh Bắc Giang điều tra làm rõ hành vi mua bán người theo thẩm quyền.
Tuyên dương 123 sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu năm 2023 Việt Nam - Campuchia: Nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường hợp tác với Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia

Trước đó, rạng sáng cùng ngày (5/7) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai nhận được đề nghị của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang về việc phối hợp ngăn chặn, giải cứu 2 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia đang trên đường di chuyển qua địa phận tỉnh Đồng Nai hướng về TP Hồ Chí Minh.

Bằng các biện pháp công tác, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ đối tượng Trần Xuân Trường; giải cứu thành công 2 nạn nhân T. A. Th. (sinh năm 2007, quê tỉnh Bắc Giang) và H. V. L. (sinh năm 2007, quê tỉnh Lạng Sơn).

Tại cơ quan Công an, Trường khai nhận khoảng tháng 2/2024, do thất nghiệp nên lên mạng xã hội vào nhóm hội nhóm việc làm Campuchia để tìm việc nhẹ lương cao và được nick name là Thu Hà hướng dẫn vào TP Hồ Chí Minh sẽ có người đón đi sang Campuchia qua đường tiểu ngạch.

undefined
Công an làm việc với đối tượng Trần Xuân Trường

Khi đến nơi Trường được một đối tượng Phong (chưa rõ lai lịch) dạy cách sử dụng máy tính, rồi phân công Trường sử dụng tài khoản tên “Hoa Lưu Ly” vào app “Tình yêu” để nhắn tin cho nam giới người Việt Nam với mục đích lừa đảo những người nam giới này tặng quà trên app, sau đó quy đổi ra tiền đô la Mỹ.

Sau hơn một tháng, do làm không đạt chỉ tiêu, bị dọa đánh nên Trường xin gọi điện về gia đình chuyển 25 triệu đồng để chuộc mình về. Đến đầu tháng 6/2024, Thu Hà lại liên lạc với Trường sang Campuchia làm phụ bếp, nấu cơm với mức 15 triệu đồng/tháng và tìm thêm người đưa sang Campuchia sẽ được trả tiền công 3 triệu đồng/người.

Thu Hà nói Trường dẫn anh V. (quê tỉnh Bắc Giang) cùng sang Campuchia và được chuyển hai lần tổng cộng 5 triệu đồng để đưa V. vào TP Hồ Chí Minh nhưng do gia đình có việc đột xuất nên Trường quay về quê còn V. được người khác đưa qua Camphuchia.

Không dừng ở đó ngày 3/7, Thu Hà tiếp tục nhắn Trường lên tỉnh Lạng Sơn đón người tên L. rồi cùng sang Campuchia. Khi đang trên đường di chuyển đến Bến xe Miền Đông thì bị tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện bắt giữ Trường, giải cứu L. và Th..

undefined
Công an làm việc với nạn nhân.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện nay hoạt động loại tội phạm mua bán người, đưa người xuất cảnh trái phép qua Campuchia diễn biến phức tạp, gây hậu quả khôn lường. Các đối tượng dụ dỗ, đưa người xuất cảnh trái phép qua Campuchia để bán cho các công ty, cơ sở chuyên tổ chức đánh bạc và lừa đảo trên không gian mạng… Nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đạt chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, quay phim gửi cho gia đình để đòi tiền chuộc, hoặc bán cho các cơ sở khác.

Đình Phong
Phiên bản di động