Gia tăng tai nạn do pháo nổ tự chế dịp cận Tết

Thời điểm gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các bệnh viện liên tục tiếp nhận và điều trị các trường hợp tai nạn do sử dụng pháo tự chế.
Nguy kịch vì chế tạo pháo bằng máy xay sinh tố Huyện Thường Tín: Mua pháo nổ về đốt dịp Tết, thanh niên lĩnh án tù Hàng tấn pháo nguỵ trang dưới lớp hành khô trong xe tải ven biên giới

Gia tăng trường hợp nhập viện

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam ở Quảng Ninh chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vết thương dập nát phức tạp mặt gan bàn tay phải bờ nham nhở, bẩn, đáy sâu, đụng dập, tụ máu nhiều phần mềm, trật hở khối tụ cốt; gãy trật khớp bàn ngón I, các búp ngón còn căng, vết thương bàn tay trái, vết thương thành bụng.

Bệnh nhân được bác sĩ trong kíp trực kịp thời phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương, tiến hành đánh rửa vết thương nhiều lần, cắt lọc làm sạch, xử lý vết thương phần mềm, sửa mỏm cụt ngón V, đặt lại và khâu phục hồi dây chằng khớp bàn ngón I; găm kim cố định khối tụ cốt.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhi P.T.N., (14 tuổi, trú tại Bắc Giang), do tò mò, bệnh nhi đã sử dụng pháo và bị tai nạn khi đang cầm trên tay dẫn đến dập nát bàn tay.

Sau tai nạn, bệnh nhi vào bệnh viện tuyến dưới sơ cấp cứu và được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tay phải có vết thương dập nát ngón III-V, vết thương phần mềm bàn tay. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu tạo mỏm cụt chỏm xương bàn ngón III-V, cắt lọc khối cơ dập nát, cố định xương bàn ngón I tay phải.

Nam bệnh nhân thứ ba ở Nam Định, đã cùng bạn sử dụng pháo và bị nổ ngay khi vẫn đang cầm pháo đốt trên tay. Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành cắt lọc, bơm rửa kỹ vết thương; đặt lại và găm kim khớp bàn thang; sửa mỏm cụt ngón IV.

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm sóc bệnh nhi nhập viện do pháo nổ
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm sóc bệnh nhi nhập viện do pháo nổ

Tương tự, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận nam sinh 12 tuổi (Quảng Ninh) trong tình trạng bàn tay phải dập nát, ngón cái đứt rời, ngón 3 đứt rời đốt 2-3, các ngón 2, 4, 5 dập nát phần mềm và xương gãy phức tạp nhiều vị trí.

Kíp phẫu thuật đã xử trí cắt lọc tổn thương, găm đinh cố định các ngón và để ngỏ tổn thương. Theo người thân, nam sinh bị thương do tự chế pháo nổ.

TS. BS Nguyễn Viết Ngọc, Phó trưởng khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, khâu vết thương và ghép da làm liền vết thương. Khi vết thương liền da ổn định sẽ được khám lại để thực hiện tiếp phẫu thuật. Việc điều trị cần nhiều thời gian”.

Hiểm hoạ khôn lường

ThS.BS Lưu Danh Huy, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết: Đa phần các ca tai nạn pháo nổ do sử dụng pháo tự chế đều phải phẫu thuật trong tình trạng cấp cứu do vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao. Hầu hết các trường hợp đều có vết thương bàn tay, tỷ lệ cụt ngón bàn tay rất cao. Ngoài ra còn gây ra các tổn thương khác như phần mềm, da, gân, ngón tay và thần kinh. Đặc biệt ở những người trẻ tuổi, tổn thương ở tay thuận sẽ ảnh hưởng chức năng sinh hoạt, lao động và để lại di chứng cả cuộc đời.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm khám bàn tay cho bệnh nhi do pháo nổ
Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm khám bàn tay cho bệnh nhi do pháo nổ

Mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết, vẫn có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, có thể đe dọa tính mạng của bản thân và người xung quanh, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Các bậc phụ huynh, nhà trường cần phối hợp tuyên truyền, giáo dục để hạn chế các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Báo cáo của Bộ Công an cũng cho hay, thời gian qua nhiều vụ án liên quan đến hành vi tự chế pháo trái phép, gây ra hậu quả khôn lường đã xảy ra. Đặc biệt, vào thời điểm gần Tết, các vụ tai nạn liên quan pháo tự chế lại gia tăng, để lại hậu quả đáng tiếc. Có những trường hợp phải chịu thương tổn suốt đời như cụt tay, bỏng nặng ở vùng mặt, mất thị lực…, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý chế tạo pháo nổ gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Cùng với đó, các bậc phụ huynh và nhà trường cần tuyên truyền, giáo dục học sinh chấp hành quy định của pháp luật, không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo.

Đặc biệt, các chuyên gia lưu ý người dân tuyệt đối không tự chế pháo nổ vì hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể gây thương tật, thậm chí đe dọa tính mạng bản thân.

Tụê Uyên
Phiên bản di động