Gia tăng lượng người đi đổi giấy phép lái xe

Theo tin từ Sở Giao thông vận tải Hà Nội, những ngày qua, mỗi ngày bộ phận “một cửa” của Sở tiếp nhận khoảng 700 hồ sơ xin cấp, đổi giấy phép lái xe, trong khi trước đó, bộ phận này chỉ tiếp nhận khoảng 350 hồ sơ/ngày.
Siết chặt đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe Tài xế vi phạm nồng độ cồn kịch khung bị xử phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

Cụ thể, những ngày qua, người dân Hà Nội ùn ùn đổ đến 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ và 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Nhiều người đến từ 6 giờ 30 sáng để lấy số.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, mới đầu giờ sáng ngày 20/2, hàng chục người đang chờ làm thủ tục đổi giấy lái xe tại số 16 Cao Bá Quát, tình trạng tương tự cũng diễn ra tại bộ phận 1 cửa của Sở Giao thông vận tải Hà Nội tại 258 Võ Chí Công. Để có được số thứ tự làm thủ tục, người dân phải xuất trình giấy phép lái xe hết hạn hoặc căn cước công dân/ chứng minh thư Nhân dân.

Gia tăng lượng người đi đổi giấy phép lái xe
Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe

Lý giải tình trạng đông đột biến lượng người dân đến làm thủ tục cấp, đổi bằng lái xe, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đào Duy Phong cho biết, có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất do thay đổi thời gian hiệu lực của giấy phép lái xe từ 5 lên 10 năm. Theo đó, Thông tư 12/2012 có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 quy định về việc đổi từ giấy phép lái xe giấy sang chất liệu PET thì bằng lái xe được kéo dài thời gian có hiệu lực lên 10 năm thay vì 5 năm. Như vậy, đến đầu năm 2023, số bằng lái xe đổi từ bằng giấy sang bằng PET đã đến thời gian đổi bằng mới theo quy định.

Thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho thấy, vào năm 2013, số bằng lái xe mà Sở này đã cấp, đổi là 261.880 bằng (cấp mới là 173.089 và đổi là 88.791). Trong 173.089 bằng lái xe cấp mới có hơn 134.000 bằng A1, còn hơn 42.000 bằng lái xe ô tô.

Thêm vào đó, ngày 13/1/2023, Cục Đường bộ Việt Nam đã có thông báo về việc, Cục dừng tiếp nhận cấp, đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại trụ sở của Cục ở Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy. Thay vào đó, đối với người lái xe thuộc các cơ quan Trung ương, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, ngoại giao có trụ sở cơ quan tại Hà Nội thì thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe tại các Sở Giao thông Vận tải địa phương; Đối với các trường hợp người lái xe do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý thì thực hiện đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại địa chỉ https://dvc4.gplx.gov.vn.

Song, việc đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công trực tuyến còn bất cập, thậm chí từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều người gặp trục trặc nên đã đổ dồn về 2 điểm một cửa của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Gia tăng lượng người đi đổi giấy phép lái xe
Người dân chờ đến lượt làm thủ tục đổi giấy phép lái xe

Dù đã triển khai đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công nhưng lại chưa đồng bộ giữa các Bộ, ngành vì vậy chưa thuận lợi cho người dân. Cụ thể, đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội mới có 3 cơ sở cấp Giấy khám sức khỏe điện tử gồm Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông, Bệnh viện E và Bệnh viện Giao thông vận tải.

“Thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế mở rộng thêm các cơ sở khám sức khỏe cho lái xe có tích hợp điện tử trên cổng dịch vụ công để tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục trực tuyến tại nhà, nhưng đến nay vẫn chưa có thêm cơ sở nào. Việc này cũng gây ra hạn chế cho người dân muốn làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên cổng dịch vụ công”, ông Phong nói.

Theo ông Đào Duy Phong, trước tình trạng trên Sở Giao thông vận tải tăng cường nhân sự xuống trực tiếp Phòng quản lý phương tiện và người lái cơ sở Cao Bá Quát, hướng dẫn phân luồng để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn.

“Thời gian tới, nếu tình trạng tăng đột biến người dân đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tiếp tục diễn ra, chúng tôi sẽ tăng cường thêm nhân sự cũng như làm thêm giờ để đảm bảo nhu cầu cho Nhân dân”, ông Đào Duy Phong thông tin thêm.

Để đảm bảo thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe nhanh chóng, thuận tiện, ông Đào Duy Phong khuyến cáo ngoài đổi giấy phép lái xe trực tiếp, người dân có thể làm trực tuyến trên cổng dịch vụ công. Hoặc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục khi đến làm trực tuyến và tuyết đối không tin theo các đối tượng cò mồi mời chào về dịch vụ làm nhanh.

Thanh Hà
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động