Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội).
Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

UBND quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Buổi lễ có sự tham dự của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ông Thẩm Ngọc Trung
Ông Thẩm Ngọc Trung, Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”; Chỉ thị số 10/CT-TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn TP Hà Nội… công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả khả quan, đáng ghi nhận.

Trong đó, công tác thông tin tuyên truyền liên tục được đổi mới, tọa đàm trực tuyến, nhận biết thực phẩm an toàn… được các đơn vị có liên quan đẩy mạnh, giúp thay đổi nhận thức và thực hành trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn; Công tác thanh tra, kiểm tra đã được duy trì thường xuyên, liên tục… đã giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP.

Bên cạnh đó, công tác kiểm nghiệm và phòng ngừa nguy cơ về ATTP đã được tăng cường, kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng tại các chợ đầu mối, siêu thị và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tạo niềm tin cho Nhân dân.

Nhiều mô hình bảo đảm ATTP đã được triển khai có hiệu quả. Các cơ sở đã bước đầu công khai nguồn gốc thực phẩm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho khách hàng nhận biết…

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương ghi nhận và đáng giá cao những nỗ lực mà các đơn vị có liên quan trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cũng thẳn thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức trong tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn TP nói chung và quận Tây Hồ nói riêng.

Cụ thể, hiện nay, việc kiểm soát dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, hoá chất bảo quản trong nông sản thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn; Vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế do trình độ quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm đa số là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể; Thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường; Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa cao, người tiêu dùng còn dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm và còn nể nang trong việc phát hiện tố giác các cơ sở thực phẩm không an toàn…

Toàn cảnh lễ phát động
Toàn cảnh lễ phát động

Để khắc phục những tồn tại trên, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương đề nghị các đơn vị có liên quan tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đề nghị gắn trách nhiệm của UBND các phường để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP, phòng chống dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong đó, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP được xác định rõ; Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; Tuyên truyền có định hướng, vừa đảm bảo ATTP, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, tránh gây hoang mang.

Các đại biểu dự lễ phát động
Các đại biểu dự lễ phát động

Quận cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa phương; Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông; Chú trọng thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, làng nghề xôi truyền thống Phú Thượng, bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị…

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động