Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn nước mắm do còn nhiều ý kiến trái chiều

Do còn nhiều ý kiến trái chiều của các tổ chức, cá nhân và các chuyên gia nên cơ quan quản lý đã quyết định dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về nước mắm.
dung cong bo du thao tieu chuan nuoc mam do con nhieu y kien trai chieu

Sáng 12/3, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết đã công bố tạm dừng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn) soạn thảo.

Theo ông Tạc, việc dừng công bố dự để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội, chuyên gia bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo, đặc biệt là để xin ý kiến tiếp nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm.

Theo Thứ trưởng Tạc, một bộ tiêu chuẩn quốc gia, quy phạm thực hành sản phẩm trong một lĩnh vực nào đó sẽ liên quan đến vài bộ, ngành và khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc.

Theo, bộ tiêu chuẩn phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn. Ví dụ, có giai đoạn thì chất lượng đối với sản phẩm xăng dầu không được quan tâm nhưng hiện nay lại được quản lý rất chặt chẽ.

Bên cạnh đó, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Đây là nguyên tắc không phải ngoại lệ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn về sản phẩm cũng phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Theo ông Tạc, khi dự thảo được công bố, cơ quan này cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều. "Việc xây dựng một tiêu chuẩn với mỗi sản phẩm rất khó khăn. Khi nhận được những ý kiến phản ánh trái chiều cần lại xem lại bởi các điều kiện cần như trên không đảm bảo", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.

Theo Thứ trưởng, khi không đảm bảo các tiêu chuẩn đó thì phải dừng để xin ý kiến, đối thoại với các bên để làm rõ hơn cũng như để nhận sự đồng thuận.

Nói thêm về việc này, ông Tạc cho biết, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố để lấy ý kiến rộng rãi, và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ là cơ quan thẩm định cuối cùng.

Trước đó, dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) soạn thảo dù đã kết thúc thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 28/2 nhưng đến nay vẫn gây nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà sản xuất nước mắm lẫn chuyên gia trong ngành.

Các doanh nghiệp cho rằng có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh mẽ, hàng giả hàng nhái tràn lan thì dự thảo này nếu được thông qua lại càng làm doanh nghiệp kiệt quệ thêm.

Không ít doanh nghiệp cho rằng dự thảo có nhiều nội dung mang tính chất "bóp nghẹt" các cơ sở nước mắm truyền thống khi đưa ra những tiêu chuẩn bất hợp lý. Cụ thể là tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y.

Ngày 11/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Hậu Lộc
Phiên bản di động