Doanh nghiệp cam kết hạ giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg từ 1/4
Thủ tướng tiếp tục yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn |
Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg.
Được biết, hiện nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn (như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed…) đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ và hiện đã hạ giá bán heo hơi xuống với giá từ 73.000 - 76.000 đồng/kg.
Doanh nghiệp cam kết hạ giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg từ 1/4. |
Cùng với đó, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, từ cuối năm 2019 Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tăng cường nhập khẩu thịt heo.
Tính đến ngày 27/3, số lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Braxin 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, LB Nga 2,62%,...
Tại cuộc họp, sau khi Công ty C.P cam kết đồng hành đưa giá lợn xuống mức 70.000 đồng/kg, đại diện các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn như Công ty CJ Vina; Dabaco; Japfa Comfeed; Emivest… cũng đã cam kết sẽ điều chỉnh đồng loạt giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng…
Bên cạnh đó, để tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, đồng thời nhằm giảm áp lực của giá thịt heo đến chỉ số CPI, tại cuộc họp bàn các giải pháp hôm nay, 15/15 doanh nghiệp có mặt tại cuộc họp đã cam kết hạ giá heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ 1/4. Theo lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nặc dù cơ cấu tiêu dùng thịt sẽ ngày càng đa dạng, tuy nhiên thịt lợn sẽ vẫn là mặt hàng thực phẩm đặc biệt quan trọng, chiếm từ 65-70% nhu cầu tiêu thụ thịt tại nước ta.
"Việc đưa giá lợn xuống mức hợp lý, không chỉ nhằm đảm bảo kìm chế tăng giá tiêu dùng chung của cả nước, hài hòa giữa lợi ích người chăn nuôi, người tiêu dùng, mà căn bản hơn, điều này nhằm giữ được thị trường thịt lợn một cách bền vững...", Bộ trưởng nhấn mạnh.