Phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm)

Dẹp hàng quán ăn đêm, đảm bảo trật tự đô thị phố Gầm Cầu

Là một trong những địa bàn của quận lõi Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố Gầm Cầu (phường Đồng Xuân) được nhiều người xem là “điểm đến ẩm thực vỉa hè”. Chính vì điều này, thời gian qua, lực lượng chức năng phường đã phải triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo trật tự đô thị, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khu vực này để làm nơi kinh doanh.
Cách làm “rèn nếp đô thị” ở phường Bưởi Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị Kiểm tra công vụ việc thực hiện xử lý vi phạm về trật tự đô thị tại Hà Nội

Điều đáng nói là, thực trạng khi thấy lực lượng chức năng, ngay lập tức các hộ kinh doanh nhanh tay cất dọn biển hiệu, bàn ghế, đồ ăn… để tránh bị thu giữ khiến cho công tác kiểm soát, xử lý gặp khó. Điều này buộc lực lượng chức năng phải thường xuyên triển khai phương án cũng như tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, chỉ ít phút trước khi lực lượng Thường trực Ban Chỉ đạo 197 phường Đồng Xuân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, các hộ kinh doanh mặt phố Gầm Cầu đua nhau bày bàn ghế, bếp, các dụng cụ sơ chế thức ăn… ra vỉa hè, lòng đường để tổ chức kinh doanh sai quy định.

Thậm chí, mạnh ai người ấy làm, cứ thấy có phương tiện đi qua là nhân viên, chủ quán… lại ra chèo kéo khách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân.

Thành viên Ban Chỉ đạo 197 phường Đồng Xuân thu giữ nhiều vật dụng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè
Thành viên Ban Chỉ đạo 197 phường Đồng Xuân thu giữ nhiều vật dụng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Ngay sau đó là cảnh tượng hoàn toàn trái ngược khi nhìn thấy bóng dáng xe chuyên dụng của lực lượng công an phường. Không ai bảo ai, mỗi người một tay tự giác thu dọn bàn ghế, đồ ăn, bếp lẩu, biển hiệu… đang bày tràn ra đường.

Tại buổi ra quân, các lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều vật dụng bày biện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lòng đường; Đồng thời, lập biển bản nhiều trường hợp với hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Lực lượng chức năng thu giữ biển hiệu bày ra lòng đường
Lực lượng chức năng thu giữ biển hiệu bày ra lòng đường

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện UBND phường Đồng Xuân cho biết, nhằm đảm trật tự đô thị, thực hiện tốt Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo TP về việc tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP năm 2023, Ban Chỉ đạo 197 phường đã tổ chức nhiều đợt ra quân, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tại một số thời điểm, nhiều trường hợp vẫn tranh thủ sự vắng mặt của các lực lượng chức năng để cố tình vi phạm.

Hộ kinh doanh phố Gầm Cầu ký vào biên bản vi phạm hành chính
Hộ kinh doanh phố Gầm Cầu ký vào biên bản vi phạm hành chính

Đề cập đến những phản ánh của người dân về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè phố Gầm Cầu làm nơi kinh doanh, đại diện UBND phường Đồng Xuân cho biết, hiện nay, lòng đường phố Gầm Cầu đoạn giáp với tuyến đường sắt đang được giao cho Công ty Cổ phần Đồng Xuân khai thác trông giữ phương tiện ban ngày (không cấp phép trông giữ ban đêm - PV).

Khi thấy xe của lực lượng chức năng xuất hiện, các hộ kinh doanh đã nhanh tay thu dọn đồ đạc
Khi thấy xe của lực lượng chức năng xuất hiện, các hộ kinh doanh đã nhanh tay thu dọn đồ đạc

Do đó, nhiều hộ kinh doanh đã lợi dụng phần diện tích này để bày bàn ghế, tổ chức kinh doanh sai quy định. “Đối với những trường hợp này, các lực lượng chức năng phường đã nhiều lần kiểm tra, xử lý theo quy định” - lãnh đạo UBND phường Đồng Xuân cho biết.

Việc nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định được thực hiện thường xuyên
Việc nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định được thực hiện thường xuyên

Liên quan đến phản ánh của người dân về tình trạng nhân viên của Công ty Cổ phần Đồng Xuân “tạo điều kiện” cho các cửa hàng đưa bàn ghế, tổ chức kinh doanh trong khu vực được sơn kẻ vạch, cấp phép trông giữ phương tiện, thời gian tới Ban Chỉ đạo 197 phường sẽ duy trì kiểm tra, phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên Ban Chỉ đạo, nếu phát hiện vi phạm sẽ đề xuất các đơn vị có chức năng xem xét xử lý theo quy định.

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động