Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hơn nữa để tạo điều kiện tốt nhất phát huy nguồn lực phát triển

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ, quyết tâm đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền của TP xuất phát từ thực tế công tác cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính còn cản trở phát huy các nguồn lực đầu tư phát triển.
Đẩy mạnh dân vận trên mọi “mặt trận” Đẩy mạnh triển khai công tác dân số, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân Đẩy mạnh tuyên truyền về Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12

Chiều 9/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về phân cấp, ủy quyền trên một số lĩnh vực kinh tế - xã hội với các học viên của lớp “Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.

Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hơn nữa để phát huy nguồn lực phát triển
Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Hoàng Đăng Quang; Lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và 20 học viên là các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đại biểu TP Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Phân cấp, ủy quyền nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã trình bày báo cáo về phân cấp, ủy quyền trên một số lĩnh vực kinh tế - xã hội nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC.

Theo đó, nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phân cấp, ủy quyền, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo quyết tâm triển khai xây dựng Đề án về đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trên địa bàn TP.

TP đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng Đề án đẩy mạnh phân cấp quản lý Nhà nước, ủy quyền, với các quan điểm, nguyên tắc xây dựng phân cấp, ủy quyền theo đề xuất từ dưới lên, đồng thời từ trên xuống; Phân cấp, ủy quyền triệt để cho cấp huyện, cấp xã (đối với những nhiệm vụ được phép theo quy định của pháp luật) theo tinh thần giảm đầu mối, tầng nấc, việc nào, cấp nào nào sát thực tế hơn, giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân thì giao cho cấp đó thực hiện, phù hợp với trình độ, khả năng quản lý.

Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hơn nữa để phát huy nguồn lực phát triển
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị

Hà Nội đã triển khai xây dựng Đề án đẩy mạnh phân cấp quản lý Nhà nước, ủy quyền một cách bài bản, khoa học, có tính đến yêu cầu quản lý của một đô thị lớn. Trong đó, rà soát tổng thể những nhiệm vụ quản lý Nhà nước thuộc thẩm quyền của cấp TP, cấp huyện, cấp xã tại các Luật, Nghị định, Thông tư; Rà soát toàn bộ thủ tục hành chính TP đang triển khai. Từ đó, xác định những nhiệm vụ nào đã được TP phân cấp, ủy quyền; Những nhiệm vụ nào chưa được phân cấp, ủy quyền và có nghiên cứu, đề xuất tiếp tục phân cấp, ủy quyền đối với những nhiệm vụ chưa được phân cấp, ủy quyền.

Trên cơ sở đó, TP tiếp tục điều chỉnh bổ sung quy định phân cấp cho cấp huyện đối với 9 lĩnh vực, là những lĩnh vực liên quan đến các vấn đề dân sinh, với ít nhất 210 nhiệm vụ chính được phân cấp. Cùng với đó, TP đã thực hiện phân cấp, ủy quyền đối với 708/1.910 TTHC, đạt tỷ lệ khoảng 37% tổng số TTHC.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho rằng, việc phân cấp, ủy quyền bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC; Giúp chính sách, các quy định của pháp luật được thực hiện nhanh chóng, chính xác; Rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan hành chính nhà nước các cấp với người dân, doanh nghiệp; Đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, qua đó rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC; cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước của TP.

Từ kinh nghiệm triển khai phân cấp, ủy quyền, TP Hà Nội cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế, như các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu thống nhất, nhận thức ở các cấp còn hạn chế, dẫn đến lúng túng trong triển khai thực hiện. Một số đơn vị chưa phân định rõ giữa việc phân cấp, ủy quyền; chưa phân định rõ việc phân cấp, ủy quyền và việc giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án. Nguồn lực cấp TP hay cấp huyện hiện đều chưa đáp ứng toàn bộ nhu cầu đầu tư…

Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hơn nữa để phát huy nguồn lực phát triển
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Giao khoán chỉ tiêu cụ thể

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, quyết tâm đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền của TP xuất phát từ thực tế công tác CCHC chưa đạt yêu cầu, quy trình giải quyết TTHC còn cản trở phát huy các nguồn lực đầu tư phát triển. Nhà đầu tư muốn bỏ tiền ra để xây dựng trường THPT, trong khi nhu cầu TP thì rất cần nhưng làm thủ tục 3 năm không giải quyết được.

“Từ những vấn đề như thế và câu “Hà Nội không vội được đâu” dư luận hay nói mà chúng tôi coi là “nỗi đau”, lãnh đạo TP quyết tâm phải làm bằng được phân cấp, ủy quyền”, đồng chí Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để có được kết quả phân cấp, ủy quyền như hiện nay, TP đã phải mất hơn 1 năm triển khai các bước bài bản, chi tiết, bảo đảm tính khoa học, đủ căn cứ pháp lý và đặc biệt phải thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao trước hết là trong Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, rồi Ban Chấp hành Đảng bộ TP.

“Kinh nghiệm của chúng tôi là phải ngay từ đầu thành lập Ban Chỉ đạo sau khi trao đổi thống nhất thì giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan; Đặc biệt là phải giao khoán chỉ tiêu. Như vừa rồi, TP đã giao ít nhất phải phân cấp, ủy quyền được 40%. Khi làm thì phải có đầu, có cuối, nghĩa là phân công nhiệm vụ rồi thì phải hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù kết quả vừa qua rất tích cực nhưng đây mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, làm sao để tạo điều kiện tốt nhất phát huy các nguồn lực phát triển và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hơn nữa để phát huy nguồn lực phát triển
Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại hội nghị

Nhất trí với ý kiến trao đổi của lãnh đạo TP Hà Nội, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm với lớp “Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần đổi mới trong thiết kế chương trình học tập mà Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng đánh giá cao kết quả, cách làm, kinh nghiệm và đặc biệt là quyết tâm chính trị của TP Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ phân cấp, ủy quyền và CCHC vừa qua.

Giám đốc Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị các đồng chí học viên trên cơ sở trao đổi của TP Hà Nội tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để bổ sung kiến thức trong quá trình học tập tại học viên, tích luỹ kinh nghiệm để áp dụng vào công tác trong thời gian sắp tới.

Tú Linh
Phiên bản di động